CÁCH BẢO QUẢN TÔM KHÔ TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO? BÀI 95

Tôm khô là một trong những đặc sản cao cấp thường được chọn làm quà tặng cho khách hàng, bạn bè, đối tác. Các cô chú anh chị Việt Kiều hay chọn tôm khô làm quà biếu khi trở lại nước ngoài sau khi có kỳ nghỉ tại Việt Nam. Nhưng làm sao để giữ được chất lượng và vị ngon của tôm khô trong thời gian dài, cách bảo quản tôm khô tại nhà ra sao? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

cách bảo quản tôm khô
tôm khô

Chuyện là mình nghe cô Lan hàng xóm hỏi mình “cháu ơi, cô được tặng 1kg tôm khô, mới nhận cô thấy mày đỏ và đẹp lắm, nay mở gói tôm khô ra nhìn thấy nó đổi màu, màu không được tươi như lúc mới nhận nữa, có phải tôm bị mốc không cháu, tôm ngon thế, cô để dành ăn từ từ mà thấy nó có vẻ không còn tươi ngon, cô sợ để lâu hơn nữa sẽ bị mốc”

Nghe cô Lan nói thế mình mới hỏi cô Lan “cô bảo quản tôm khô như thế nào vậy cô ơi”

Cô nói rằng: “Tôm khô cô cho vào túi nilon rồi để trên tủ bếp thôi cháu”

Mình nói với cô Lan rằng: “Cô ơi, nhà cô có tủ lạnh, cô nên bảo quản tôm khô trong ngăn đá tủ lạnh để tôm luôn tươi ngon và không giảm chất lượng cô nhé, tôm không bị cứng mà ngược lại tôm khô giữ được độ dẻo và ngọt cô nhé, nếu để bên ngoài thời tiết thất thường dễ gây ẩm mốc”

Cô nói: “Ồ vậy hả cháu, cô cứ nghĩ tôm đã khô rồi thì để bên ngoài không sao, vả lại cô thấy ngoài chợ họ vẫn bày tôm khô bán bên ngoài nên cô nghĩ để tôm khô bên ngoài giống như họ”

cách bảo quản tôm khô
tôm khô kho quẹt

VÌ SAO PHẢI BẢO QUẢN TÔM KHÔ TRONG NGĂN ĐÔNG TỦ LẠNH

Vì sao tôm khô phải bảo quản trong tủ lạnh,như ai cũng biết tôm khô được chế biến từ những con tôm tươi ngon qua quá trình luộc tôm, lột vỏ rồi qua quá trình sấy hoặc phơi cho đến khi tôm khô lại.

Thành phần dinh dưỡng có trong tôm khô được chứng minh có rất nhiều. Theo nghiên cứu cho rằng cứ trong 100 gram tôm khô thì hàm lượng đạm tới 70 gram, hàm lượng này cao hơn rất nhiều lần có trong 100 gram tôm tươi. Hàm lượng protein trong tôm khô cao hơn cả thịt bò và thịt lợn.

Ngoài ra tôm khô còn có hàm lượng canxi và các loại khoáng chất khác như phốt pho, natri và kẽm cũng rất cao. Những người thiếu canxi có thể sử dụng tôm khô trong các bữa ăn có thể bổ sung canxi cho việc làm chắc xương, răng cho cơ thể, mặc khác có thể bù đắp cho lượng canxi bị mất qua mồ hôi và nước tiểu.

cách bảo quản tôm khô
tôm khô loại 1

Chất phốt pho được chứng minh có trong tôm khô còn có tác dụng thực hiện nhiều chức năng quan trọng như lọc các chất cặn bã, sữa chữa các mô tế bào và tế bào bị tổn thương.

Từ những thành phần dinh dưỡng như vậy, nên tôm khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Hàm lượng đạm có trong tôm khô đã đủ nuôi sống tế bào, duy trì hoạt động của các mô và cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Vì vậy khi mua tôm khô về, để không làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng quý báu có trong tôm khô chúng ta không nên bảo quản tôm khô bên ngoài. Tôm khô nên bảo quản trong tủ lạnh để không làm giảm chất lượng, và nấm mốc môi trường bên ngoài không ảnh hưởng tới tôm khô.

Tôm khô khi bày bán bên ngoài, do họ bày bán trong các chợ nên buộc phải bày cho khách hàng xem, và tối đến họ vẫn bảo quản tôm khô trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của tôm khô.

cách bảo quản tôm khô
tôm khô SEAVY

CÁCH LỰA CHỌN TÔM KHÔ NGON 

Để bảo quản tôm khô ngon, việc lựa chọn tôm ngon khi mua rất quan trọng các bạn nhé. Không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc mua tôm khô ngon. Tôm khô ngon chất lượng luôn có giá cao hơn các loại tôm khô được làm từ tôm chết, tôm không tươi. Để lựa chọn tôm khô ngon, không nhuộm hóa chất, khi mua tôm các bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

1.Mùi vị: mùi của tôm khô ngon thường có mùi thơm tự nhiên của tôm khô, không có mùi hôi. Còn tôm khô nhuộm hóa chất hầu như không có mùi thơm tự nhiên của tôm khô, và nó hoàn toàn không có mùi luôn các bạn nhé. Đối với các loại tôm khô kém chất lượng được làm từ tôm ươn, tôm chết thường có mùi hôi rất khó chịu.

2.Vị ngọt : Khi mua tôm khô ngon chất lượng, các bạn có thể ăn thử tôm khô, khi ăn con tôm khô ngon chất lượng tại nơi bán, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm. Tôm khô dỏm rẻ tiền sẽ có vị nhạt và thường bị chai cứng, không mềm dẻo ngọt như tôm khô chất lượng.

3. Hình dáng: tôm khô ngon được làm từ tôm tươi khi vừa được đánh bắt lên còn sống, khi quá trình cho tôm vào luộc, con tôm sẽ bị khô cong lại. Còn tôm vừa mới chết trong thời gian ngắn trước khi luộc, nó vẫn còn độ cong nhưng chất lượng giảm hơn, có màu nhạt hơn. Còn nếu tôm khô được làm từ con tôm đã chết lâu, tôm ươn thì bản thân con tôm đã duỗi thẳng, nếu khi cho tôm vào nước sôi trong quá trình luộc, con tôm không hề bị cong lại.

Bên cạnh đó tôm khô ngon nhìn sẽ đều con từ đầu đến đuôi tôm không hề bị đức gãy khúc, còn tôm khô được chế biến từ tôm khô chết thường trong bao tôm khô sẽ lẫn những con bị gãy khúc, không đều

4. Màu sắc: tôm khô ngon chất lượng sẽ có màu sáng đẹp,không tái nhạt, đều màu, chẳng hạn tôm khô được làm từ một lứa tôm được đánh bắt lên, sau khi luộc, bóc vỏ, sấy khô thường có màu đỏ gạch đều như nhau. Tôm khô được làm từ tôm chết thường có màu tái nhạt, không đều màu, kém tươi.

.

bảo quản tôm khô
tôm khô ngon chất lượng
bảo quản tôm khô
tôm khô kém chất lượng

BẢO QUẢN TÔM KHÔ NHƯ THẾ NÀO?

Bảo quản tôm khô ngăn đông tủ lạnh

Tôm khô khi mua về các anh chị nên cho tôm khô vào túi nilon cột kín và bọc thêm lớp giấy bên ngoài bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản tôm khô trong ngăn đông trong tủ lạnh như thế này sẽ làm cho tôm khô có thời gian sử dụng dài hơn, có thể lên đến 1 năm mà không làm ảnh hưởng chất lượng của tôm khô.

Tôm khô bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ không bị cứng như nhiều người lầm tưởng mà ngược lại sẽ giữ được độ dẻo dai, vị ngọt của tôm khô. Khi muốn chế biến từ tôm khô đã bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, các chị em chỉ cần lấy tôm khô trực tiếp từ ngăn đông tủ lạnh để chế biến món ăn.

cách bảo quản tôm khô
tôm khô kho thịt

Bảo quản tôm khô ngăn mát tủ lạnh

Một số người cho rằng, tôm khô chỉ cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh là được rồi. Nhưng bảo quản tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian ngắn, chị em không nên bảo quản tôm khô ngăn mát tủ lạnh trong thời gian lâu, vì ngăn mát sẽ làm cho tôm bị khô hơn mất đi độ ẩm cần thiết có trong tôm khô, làm cho tôm khô bị cứng hơn và mất vị không còn độ ngọt dẻo như ban đầu.

Bảo quản tôm khô môi trường bên ngoài

Trong điều kiện bất đắc dĩ, trong điều kiện không có tủ đông hoặc tủ lạnh thì chúng ta cũng có thể bảo quản tôm khô bên ngoài theo điều kiện nhiệt độ bình thường, tuy nhiên bảo quản tôm khô theo cách này thì tôm khô chỉ có thể bảo quản từ 2 đến 4 tháng tùy nhiệt độ môi trường.

Chị em có thể bảo quản tôm khô bên ngoài bằng cách cho tôm vào hũ thủy tinh, hoặc túi nilon để ở nơi thoáng mát trong nhà, không nên để nơi ẩm mốc, hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm giảm nhanh chóng chất lượng của tôm khô. Chị em có thể mua thêm gói hút ẩm để vào bên trong hủ tôm khô.

Tôm khô khi bảo quản môi trường bên ngoài nếu gặp thời tiết nắng nóng sẽ làm cho tôm khô mất đi độ dẻo dai, nếu gặp thời tiết lạnh sẽ làm cho tôm khô bị ẩm ướt làm cho tôm khô sẽ có mùi hôi, mùi khai, hoặc sẽ gây nên hiện tượng ẩm mốc.

Vì vậy việc bảo quản tôm khô theo cách này chỉ là giải pháp trong trường hợp không có điều kiện tủ lạnh hoặc tủ đông nha các chị em.

cách bảo quản tôm khô
tôm khô

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI BẢO QUẢN TÔM KHÔ TẠI NHÀ

♦ Lựa chọn mua tôm khô ngon từ ban đầu rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm khô khi bải quản tại nhà. Vì vậy khi mua tôm khô bạn nên mua những nơi uy tín, tôm khô còn tươi mới không có dấu hiệu ẩm mốc

♦ Không nên để tôm khô gần các loại thức ăn thịt tươi sống khác trong tủ lạnh vì nước của các loại thịt khác sẽ ảnh hưởng chất lượng của tôm khô.

♦ Nhiệt độ tủ lạnh cũng rất quan trọng, khi trong tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn sẽ làm cho nhiệt độ tủ lạnh không đủ làm cho tôm khô dễ bị mốc và hôi.

♦ Khi bảo quản tôm khô bên ngoài nhiệt độ bình thường nên cho gói hút ẩm vào bên trong túi tôm khô để tránh hiện tượng ẩm mốc sớm.

♦ Trường hợp gia đình bạn có điều kiện có máy hút chân không, thì có thể hút chân không túi tôm khô để bảo quản tôm khô trong ngăn đông tủ lạnh, hoặc các bạn có thể cho tôm khô và túi có miệng zip để bảo quản tôm khô nhé.

Trên đây mình đã chia sẻ cách bảo quản tôm khô được lâu không bị giảm chất lượng. Các bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi gì có thể để lại comment bên dưới bài..

SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa chuyên cung cấp các loại hải sản khô Nha Trang gồm tôm khô, mực khô, mực tẩm gia vị, cá cơm mờm sữa khô xuất khẩu.  Các bạn có nhu cầu có thể liên lạc theo số điện thoại  0985 559 677. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

cách bảo quản tôm khô
măng tây xào tôm khô

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập thương hiệu SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa

Website: Seavy.vn

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

3 comments

  1. mình đã có kinh nghiệm chọn tôm khô ngon nhờ chia sẻ của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với SEAVY !

Chào bạn, Seavy có thể hỗ trợ gì cho bạn?

Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!