Mực 1 nắng có những loại nào? Bí quyết chọn mua mực ngon đúng chuẩn #118

Có lẽ cái tên mực 1 nắng thật sự quá nổi tiếng đối với mọi người, mặc dù rất nhiều người chưa từng nhìn thấy qua mực 1 nắng bao giờ. Nhưng được nghe rất nhiều và biết là đó loại hải sản rất ngon được nhiều người yêu thích. Vậy có những loại mực một nắng nào, cách chọn mực ngon và đúng chuẩn ra sao.

mực 1 nắng
mực 1 nắng cao cấp
mực 1 nắng dẻo xịn
mực 1 nắng dẻo xịn

Mực 1 nắng có mấy loại?

Mực 1 nắng được làm từ 2 loại mực thông dụng, ngon nhất đó chính là mực ống và mực lá. Đây là những loại mực có thịt rất ngon và ngọt được đánh giá cao từ mực tươi, bất kể chế biến món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn.

Mực ống có thân mình dài và nhọn, mực lá có thân bầu và dày thịt hơn so với mực ống. Nhưng dù chế biến từ loại nào từ trong số 2 loại mực này thì độ ráo nước, độ dẻo của mực quyết định mực ngon và giá cả.

Các bạn rất ngạc nhiên khi nhìn vào thế giới mực 1 nắng rất phong phú và có nhiều giá khác nhau, vì sao có sự khác nhau này và có sự chênh lệch giá rất lớn về loại mực này.

Bên cạnh đó còn có một số nơi bán hàng trôi nổi còn chế biến mực 1 nắng từ mực xà có giá thành rất rẻ, đây là loại mực các bạn không nên mua vì khi ăn có mùi rất tanh hôi, thịt nhạt không ngon.

mực 1 nắng loại 1

mực 1 nắng nha trang
mực lá 1 nắng
mực 1 nắng (2)
mực 1 nắng ống

Cách chọn mực 1 nắng ngon và chất lượng

Để hiểu hơn về chênh lệch giá các loại mực 1 nắng và mua không bị nhầm thì mình sẽ giải thích với các bạn rất đơn giản như sau:

Mực 1 nắng dẻo phơi đủ nắng khác với loại mực 1 nắng loại cấp đông . Thông thường mực 1 nắng dẻo ráo nước thì số lượng mực trong 1kg có số lượng con sẽ nhiều hơn mưc 1 nắng cấp đông.

Nói 1 cách dễ hiểu thế này, khi bạn mua loại ống 1 nắng giá rẻ thì thường là 1kg có 4 con mực nhỏ và đây là mực tươi cấp đông chứ chưa phải thật sự là mực 1 nắng.

Khi chế biến món ăn mực còn bị ra nước rất nhiều, kích thước mực bị teo lại nhỏ rất nhiều so với kích thước ban đầu.

mực 1 nắng
mực 1 nắng

 

Còn mực 1 nắng đúng chuẩn là loại dẻo tách nước hoàn toàn, chất dinh dưỡng sẽ giữ lại bên trong thân mực. Khi chế biến sẽ không ra nhiều nước, mực không bị teo nhỏ quá nhiều, ăn rất ngọt có độ giòn nhiều hơn. 1kg mực thông thường nếu size lớn sẽ là 4 con rất lớn trở lên.

Tương tự đối với mực lá một nắng cũng vậy, đối với mực cấp đông chưa ráo nước, 1kg chỉ tối đa chỉ có 2 con mực, còn đối với mực 1 nắng đủ độ ráo thì 1kg phải từ 4 con lớn trở lên. lúc này mực đã hoàn toàn ráo nước và không bị hao hụt nhiều khi chế biến món ăn.

Vì vậy khi mua mực 1 nắng ngon bạn nên hỏi mua và chọn loại mực dẻo, khi ăn mực sẽ giòn sần sực, chế biến món ăn sẽ ngon ngọt thịt hơn.

mực 1 nắng nướng sa tế

Mực 1 nắng bảo quản như thế nào?

Thông thường mực 1 nắng sẽ được bảo quản trong tủ cấp đông ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Khi chế biến chỉ cần đem ra ngoài khoảng 10 phút là có thể chế biến món ăn ngon không mất quá nhiều thời gian để rã đông như mực tươi.

Vì vậy các bạn ở xa có nhu cầu mua mực 1 nắng để đem tặng thì nên bảo quản mực trong thùng xốp hoặc giấy cách nhiệt để giữ mực luôn tươi, đảm bảo chất lượng.

Nhiều bạn có thắc mắc mực 1 nắng để bên ngoài được bao lâu?

Theo mình thì trong trường hợp các bạn không có các dụng cụ bảo quản mực khi mang đi cho tặng hoặc di chuyển thì mực cũng có thể để bên ngoài tốt nhất trong thời gian 3 giờ để mực vẫn đảm bảo chất lượng.

Ăn mực 1 nắng có tốt không?

Nhân tiện bài viết này mình cũng trả lời thắc mắc của 1 số bạn hỏi ăn mực 1 nắng có tốt không? Mình xin trả lời các bạn không những tốt mà rất tốt.

Mực 1 nắng là được chế biến là mực tươi là loại hải sản được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn mực có tác dụng ngăn ngừa viêm khóp, hỗ trợ hình thành hồng cầu, tốt cho răng và xương, giúp giảm chứng đau nửa đầu, tốt cho tim mạch, giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp.

mực 1 nắng chiên mắm

Địa chỉ mua mực 1 nắng ngon và chất lượng tham khảo

Cửa hàng hải sản khô SEAVY NHA TRANG

Địa chỉ: 48 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang, Khánh Hòa

Website: SEAVY

Điện thoại: 0985559677

 

Phạm Thị Kiều Vy 

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

 

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *