CÁCH CHỌN MỰC KHÔ NGON ? – BÀI 2

Mực khô là món ăn rất được được nhiều người yêu thích không chỉ bởi sự thơm ngon của món ăn, mà còn những dưỡng chất mà nó mang lại. Vậy cách chọn mực khô ngon như thế nào?

Hiện nay, mực khô trên thị trường bán rất nhiều, để lựa chọn mực khô ngon, chất lượng thì không phải ai cũng biết.  Vì vậy, bạn đã biết cách chọn mực khô ngon chưa? Hôm nay Vy chia sẻ cùng các bạn về cách chọn mực khô ngon, nếu có gì thiếu sót, các bạn hãy phản hồi về cho Vy nhé.

cách-chọn-mực-khô-ngon
cách chọn mực khô ngon
cách-chọn-mực-khô-ngon
mực khô

Mực khô nướng với mùi hương thơm phức đặc trưng với vị ngọt ngọt, dai dai chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà được nhiều yêu thích nhưng để có món mực khô nướng thơm ngon thì ta phải biết cách chọn mực khô ngon. Với món mực khô nướng ta thưởng thức nhăm nhi từng miếng với cốc bia mát lạnh thì không còn gì bằng.Tuy nhiên món ăn mực khô ngon, vị mực ngọt đậm ta phải  mua mực khô ngon và chất lượng.

MỰC KHÔ LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu cách chọn mực khô ngon,ta nên hiểu mực khô hay còn gọi là khô mực, là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Để chế biến ra mực khô ngon thì mực tươi sau khi được đánh bắt lên, được ngư dân mổ bụng loại bỏ hết phủ tạng, nang mực chỉ chừa lại đầu mực và thân mực, sau đó đem phơi hoặc sấy cho đến khi mực được khô lại. Mực khô dùng để chế biến rất nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG MỰC KHÔ

Thành phần dinh dưỡng trong mực khô chưa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Trong 100g mực khô chứa các chất sau: 291 calo, 32,6g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực khô có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kèm, mangan, selen… và đặc biệt là có  hormon nam testosterone.

cách-chọn-mực-khô-ngon
mực khô nướng
cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon

MẸO CHỌN MỰC KHÔ NGON, DỰA VÀO CÁC ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN BÊN NGOÀI CON MỰC NHƯ SAU:

1.Chọn mực khô ngon với thân mực:

chọn mực khô ngon là mực có thân thẳng, dài và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, mực khô có độ dẻo mềm, không bị cứng, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Bạn cần chú ý đến độ dày của thịt mực, không chọn con quá to cũng như chọn con quá nhỏ. Bạn nên chọn con có thân dày và thẳng khi nướng thịt lên, mực sẽ nở ra và có vị ngọt rất đậm đà.

2.Mẹo chọn mực khô ngon với phấn trắng trên thân mực:

thêm một bí quyết mẹo chọn mực khô ngon thì theo tham khảo một số nguồn có nói lớp phấn càng dày thì mực càng tươi, nhưng theo theo thực tế mình thấy mực khô khi còn tươi mới không có nhiều lớp phấn dày. Mực khô để lâu trong tủ cấp đông thì lớp phấn này có nhiều hơn. Vì vậy, khi chọn mua mực khô bạn không nên chọn con có lớp phấn quá dày.

cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon

3.Cách chọn mực khô ngon dựa vào màu mực khô:

cách chọn mực khô ngon tiếp theo đó là màu của mực, mực khô được phơi khô khi còn tươi sẽ có lưng màu hồng tự nhiên rất đẹp, giống như thịt lợn và thịt bò vừa mổ xong, màu hồng tự nhiên sẽ cho bạn biết đó là thịt còn tươi. Ngoài ra bụng mực phải có màu trắng và những chấm đen mờ thế hiện đúng với da của mực, mực kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm trên thân, hai mặt có những nốt hồng nhạt.

4.Mẹo chọn mực khô ngon dựa vào mùi mực:

Chọn mực khô ngon là khi bạn dùng tay ấn vào thân mực không bị dính ướt tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo không lưu lại mùi tanh trên tay, cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, đây cũng là một trong những cách để chọn mực khô ngon

5.Quan sát đầu mực là cách để chọn mực khô ngon:

bí quyết chọn mực khô ngon không thể thiếu đó là chọn mực khô ngon là đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng. Nếu những con mực khi cầm lên tay bị ướt, đầu không còn gắn liền với thân mực là mực đã bị ươn, khi nướng lên sẽ có mùi hôi, ăn bị dai và có vị hơi đắng.

Khi bạn mua phải những con mực khô kém chất lượng thì mực khô thường có đốm đỏ thâm ở thân,có những nốt đỏ nhạt, nếu mực có màu trắng bệch có thể là mực ươn đem phơi khô.

cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon

Mực được phơi khô có 2 hình thức là phơi mực bằng phiên đan vỉ lưới và phơi mực bằng cách treo con mực thẳng dọc trên các sợi dây. Mực khô được phơi treo thường có hình thức bên ngoài là thân mực thẳng, thân mình dày, và đẹp, mực khô câu thường được phơi theo hình thức phơi treo này. Đây là bí quyết mẹo chọn mực khô ngon đó bạn, vì vậy mực khô câu khi nướng ăn sẽ ngọt thịt hơn vì có độ dày của thịt mực,

Còn mực khô cào thường được áp hình hình thức phơi trên phiên, vì mực khô cào là những con mực chủ yếu sống một chỗ dưới nước ít bơi lội nên người ta đánh bắt mực bằng cách dùng cào để đánh bắt. Mực cào được đánh bắt cùng chung với các loại hải sản khác, và thường được ngư dân kéo lên bờ trong khoảng 5 đến 6h mới cào lên.

Con mực vì được đánh bắt chung nên da mực sẽ không được nguyên vẹn, dễ  bị trầy xước và có thân mình mỏng hơn mực câu. Những con mực cào sau khi được ngư dân kéo lên thường đã chết, không còn độ tươi óng ánh như mực câu. Mực cào được người ta sơ chế bằng cách đem xẻ bụng và đem phơi trên phiên với số lượng rất nhiều và đại trà. Mực cào sau khi phơi khô thường có thân mình mỏng và hơi khô hơi một tí so với mực câu. Vị ngọt của thịt mực khô cào cũng không bằng mực khô câu.

cách-chọn-mực-khô-ngon
mực khô nướng than

Vì vậy cách chọn mực khô ngon là nên chọn những con mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người  khi mua mực khô chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây là một lưu ý quan trọng, cũng là một cách giúp cho bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.

Giá cả về mực khô với mỗi loại to nhỏ và loại mực thì khác nhau. Mực khô câu luôn có giá cao hơn mực khô cào từ 150 nghìn đến 250 nghìn đông một kg. Ai sành ăn mực khô thường biết cách chọn những con mực khô câu có thân mình dày, với hương vị thơm ngon để thưởng thức, tuy mực câu luôn có giá thành cao nhưng ngược lại bạn sẽ cảm nhận được thật sự hương vị thơm ngon của mực khô.

Ngoài những đặc điểm nhận biết trên, do mực khô được phơi từ nhiều loại mực tươi khác nhau, nên sẽ có mực khô lá, mực khô ống, mực khô xà. Các bạn khi chọn mua mực khô nên chọn mua mực khô ống là ngon nhất. Mực khô ống có mình thuôn dài, vay chỉ ngắn 1 đoạn, ăn vào thịt mực rất mềm không bị cứng.

cách-chọn-mực-khô-ngon
bán mực khô tại chợ

Còn mực khô lá khi xẻ phơi khô có hình tròn hoặc bầu, nó có vay rộng, dày hình bầu dục trải dài dọc theo thân, mực khô lá nướng lên ăn liền thịt cũng ngọt ngon nhưng để lâu một tí thì thịt nó sẽ cứng hơn mực ống. Còn mực xà thì chỉ có một số ít người chọn vì thịt nó lạt, không được ngọt như các loại mực khác.Các bạn nên lưu ý những đặc điểm này để biết cách chọn mực khô cho mình.

CÓ MỰC KHÔ GIẢ KHÔNG?

Gần đây một số tin đồn và bài báo nói là có mực khô giả, mực khô cao su nhưng tại thì trường thành phố Nha Trang quê mình, theo khẳng định của các tiểu thương buôn bán hàng hải sản khô khẳng định, trên địa bàn thành phố Nha Trang không hề có mực khô giả, chẳng qua chỉ có mực khô xà, loại mực khô này có thân mình mực đen hơn mực khô bình thường.

Loại mực khô xà này ăn vẫn được không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta nhưng thịt của nó khi nướng lên ăn không được ngọt thịt như các loại mực khô thông thường khác. Vì vậy mực khô xà một số nơi ngư dân vùng biển thường chế biến mực xà thành món mực tẩm gia vị, khi ăn cũng ngon không kém so với các loại mực tẩm khác.

cách chọn mực khô ngon
cách chọn mực khô ngon

 BẢO QUẢN MỰC KHÔ NGON SAU KHI MUA VỀ?

Sau khi đã biết bí quyết cách chọn mực khô ngon, vậy làm cách nào để giữ được chất lượng của những con mực khô sau khi mua về mà bạn ăn không hết. Phải bảo quản ra sao để đảm bảo chất lượng của mực khô một thời gian mà khi ăn vẫn còn độ ngon ngọt của mực, mực không bị ẩm mốc.

Khi mua mực khô bạn nên chọn kỹ mực khô ngon vì khâu này nó sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản mực khô. Để bảo quản mực khô ngon, thì mực khô khi mua về bạn nên bọc mực khô trong túi ni lon, cột chặc miệng túi mực khô lại, kỹ hơn thì bạn bọc thêm một lớp giấy báo rồi để ở ngăn đông tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp tốt nhất là ở 18 độ C.

Mực khô không nên để chung với các sản phẩm tươi sống khác vì các thực phẩm tươi sống khác, hơi ẩm sẽ lây lan sang mực là cho mực dễ gây ẩm mốc.

Chúng ta nên sử dụng mực khô tốt nhất trong thời gian 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần nên lấy mực ra phơi nắng trong vòng 15 đến 20 phút.

Từ những kiến thức có được mình đã chia sẻ cho các bạn cách chọn mực khô ngon như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn biết được mẹo chọn mực khô ngon cho mình một cách chuẩn nhất nhé. Các bạn có nhu cầu mua mực khô ngon có thể liên hệ số Hotline: 0985 559 677.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công ty Cổ phần SEAVY

Website:Seavy.vn

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

10 comments

 1. Cách chọn mực khô của chị hay quá vậy là em có thêm kiến thức mua mực khô. Giá 1 kg loại ngon nhất bn chị e mua biếu sếp em

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, Bạn muốn mua mực khô làm quà tặng cho sếp, thì nên chọn loại ngon và đặc biệt có giá từ 800.000đ trở lên, bên mình sẽ liên hệ với bạn để tư vấn kỹ hơn nhé

 2. Chị có bán mực khô không chị ơi

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Cảm ơn bạn đã quan tâm sản phẩm. Bên mình có bán mực khô bạn nhé. Hãy liên hệ mình theo số điện thoại trong bài viết khi có nhu cầu mua mực khô bạn nhé.

 3. Mực khô như vậy là 1 nắng phải ko chị?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô có nhiều loại, mỗi loại gía sẽ khác nhau, bạn muốn mua mực khô lớn hay nhỏ, bên mình sẽ tư vấn và báo giá trực tiếp cho bạn nhé

 4. Bài viết thật khó đọc, vì cứ nuốt ực ực hoài haha nhìn là biết chọn mực khô ngon liền ha. Cảm ơn ad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *