MỰC KHÔ CÂU LÀ GÌ- KH BÌNH DƯƠNG – BÀI 63

Mực khô là một trong những đặc sản của những vùng biển, món ăn mực khô rất được nhiều người yêu thích. Nhưng lựa chọn mực khô nào ngon thì nhiều người vẫn chưa biết được mực khô câu là gì. Vậy mực khô câu là gì?

Mực khô câu, có người lần đầu mới nghe nói như vậy, vì xưa nay ai nói đến mực khô thì ai cũng biết, nhưng mực khô câu là gì? Mực khô câu có khác gì so với mực khô như xưa nay họ vẫn mua ăn hay không. Hay chính họ cũng từng ăn mực khô câu nhưng họ không biết tên gọi của mực khô câu.

mực khô câu
mực khô câu

Mình nhận được điện thoại hỏi mua hàng của cô Yến, tại Bình Dương. Cô yến hỏi mình: “Cháu bán mực khô câu phải không?”. Mình nói với cô là mình có bán loại mực khô câu. Cô ấy tiếp tục hỏi tiếp mình: “Mực khô câu là mực khô gì, hồi giờ cô ăn mực khô nhiều lắm, nhưng đây là lần đầu tiên cô nghe nói mực khô câu đó cháu”.

Mình hỏi cô sao biết số điện thoại của mình và biết mình bán mực khô câu. Cô nói được con trai cô bên Mỹ tình cờ xem trang fanpage: SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa, thấy có bán mực khô câu, con trai cô đã chia sẽ hình ảnh mực khô câu của trang SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa bán cho cô xem.

Sau khi nhìn thấy hình ảnh mà con trai cô chia sẽ về hình ảnh mực khô câu, cô xem và nói “chưa từng thấy loai mực khô nào đẹp như vậy”. Cô có hỏi mình :“hình ảnh mực khô cháu bán nhìn thấy hấp dẫn quá, con mực đẹp trắng hồng và thẳng tắp, đó là mực khô câu hả cháu”. Mình nói ” đúng rồi cô, hình ảnh cô nói đó là loại mực khô câu đặc biệt, giá cũng hơi cao hơn so với các loại mực khô bán đại trà trên thị trường. Loại mực khô câu này thích hợp làm quà biếu tặng thì là số một.”

mực khô câu
mực khô câu

Mực khô câu đặc biệt với số lượng có hạn, đi kèm với giá hơi cao hơn trên thị trường, nhưng đi kèm với chất lượng rất hảo hạn. Cô Yến có hỏi thêm: “thế mực khô câu được làm từ loại mực nào vậy cháu”. Mình trả lời cho cô Yến biết mực khô câu đa số làm từ mực Ống tươi ngon vừa được đánh bắt lên.

Mình nói thêm cho cô yến biết rằng mực khô còn có loại mực khô cào. Loại mực khô này thường được bán đại trà tại các chợ truyền thống. Thường loại mực khô cào có giá bình dân và được nhiều người lựa chọn vì giá cả phù hợp với người dùng. Còn mực khô câu thường có giá thành cao hơn mực khô cào, loại mực khô câu này thường chỉ được bán tại các cửa hàng uy tín mới có, vì số lượng có hạn và chất lượng cao hơn mực khô cào.

mực khô câu

MỰC KHÔ CÂU LÀ GÌ?

Nhiều người thường xuyên ăn mực khô, khi có nhu cầu mua mực khô, mình chỉ nói với người bán “chị lựa cho em mực khô loại ngon”, chứ ít ai biết được mực khô lại có rất nhiều loại. Người bán hàng khi bán mực khô cho khách hàng cũng thường nói: ” em sẽ lấy loại mực ngon cho chị, đảm bảo bảo ăn ngọt và mềm”. Người mua cũng dựa trên đặc điểm của người bán nói và quyết định mua hàng.

Vậy mực khô câu là gì? Mực khô câu khác với mực khô cào như thế nào?

Cách đánh bắt mực khô câu

Mực sinh sống ở nơi gần bờ hoặc xa bờ, những con mực này hay đi rong, không chịu ở yên một chỗ, ngư dân muốn đánh bắt những con mực này hay dùng câu nên gọi đó là mực câu, sau khi phơi khô gọi là mực khô câu.. Còn đối với những con mực nằm yên một chỗ dưới nước ít khi bơi lội thì người ta dùng cào để đánh bắt. Vì được đánh bắt chung với nhiều loại hải sản khác nên da mực cào thường bị trầy và có thân mình mỏng hơn mực câu

Cách chế biến mực khô câu

Mực sau khi câu lên còn sống, được ngư dân xẻ bụng loai bỏ nội tạng bên trong thân mực rồi đem phơi khô. Cách phơi mực khô thường được phơi treo hoặc phơi trên phiên bằng cách trải mỏng con mực ra. Mực câu thường được phơi bằng cách phơi treo. Nên sau khi mực khô câu được phơi xong thường có thân mực dày, thẳng và đẹp.

mực khô câu
Phơi mực khô câu

MỰC KHÔ CÂU CÓ NGON KHÔNG?

Nói đến mực khô thì mực khô có lẽ là được xếp hạng ngon nhất trong các loại mực khô. Do được làm khô ngay khi vừa được đánh bắt lên nên mực khô câu sẽ có thân mực thẳng đẹp và mình dày hơn mực cào. Giá mực khô câu thường cao hơn mực khô cào tùy nơi bán. Khi nướng ăn mực câu có vị ngọt, đậm đà hơn mực cào.

Mực khô câu khi được nướng lên ăn thớ thịt sẽ rất mềm, mình mực dày và ăn rất ngọt. Món mực khô câu nướng lên chấm với các loại sốt cùng với ly bia mát lạnh thì sẽ vô cùng hấp dẫn các bạn nhé.

MỰC KHÔ CÂU BAO NHIÊU TIỀN 1KG?

Mực khô câu bao nhiêu tiền 1kg là câu hỏi của cô Yến khách hàng của mình và cũng như nhiều bạn muốn biết giá mực khô câu bán giá 1kg bao nhiêu tiền?

Trong các loại mực khô, mực khô câu luôn có giá cao nhất. Mực khô câu cũng có nhiều kích cỡ nhiều size cho khách hàng lựa chọn. Nhưng mực khô câu cùng một size như mực khô cào luôn có giá chênh lệch cao hơn mực khô cào 1kg từ 100.000đ đến 150.000đ một kg.

Các  bạn có thể tham khảo giá mực khô câu như sau nhé, giá này chỉ có tính chất tham khảo thôi vì giá mực khô thay đổi theo thời gián trên thị trường:

Mực khô câu size 20 con: giá 950.000đ/1kg

Mực khô câu size 30 con giá 850.000đ/1kg

mực khô câu size 40 con giá 780.000đ/1kg

mực khô câu
Mực khô nướng

MUA MỰC KHÔ CÂU Ở ĐÂU?

Để mua mực khô câu ngon, các bạn cũng cần biết nơi mua mực khô câu ở đâu

Các bạn sợ mua mực khô online sẽ không mua được mực khô ngon, các bạn có thể tìm nơi có thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng.

Nếu là người bản địa, anh chị có thể đến những nơi đại lý lớn, có thương hiệu rõ ràng, có thể lựa chọn những con mực khô tươi ngon cho mình.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua mực khô, thì các bạn có thể yêu cầu người bán đưa cho anh chị loại mực khô câu và mực khô cào để anh chị nhìn so sánh. Mực khô câu sẽ có thân mực dày thẳng đẹp hơn.

Mực khô cào sẽ mỏng và có dáng mực bành to hơn mực khô câu, đầu lỏng lẻo không chắc chắn mực khô câu

Về chất lượng hay hình thức mực khô câu đều ngon và đẹp hơn mực khô cào. Riêng mực khô câu đặc biệt giá cao vượt trội hơn so với mực khô câu thông thường.

mực khô câu
mực khô câu loại nhỏ

Các bạn muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm mực khô, mực tẩm gia vị, mực rim me và các món hải sản ăn liền có thể ghé thăm trang Đặc sản Khánh Hòa theo thông tin đường dẫn bên dưới để biết về đặc điểm và cách chọn các loại đặc sản khi mua các bạn nhé.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công ty Cổ phần SEAVY

Website:Seavy.vn

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

3 comments

  1. Mực khô câu hôm bữa mua ngon lắm shop ơi. Ông xã thích lắm

  2. Mực khô câu Nha Trang có ngon hơn các nơi khác không bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *