ĂN MỰC KHÔ ĐẦU THÁNG CÓ ĐEN KHÔNG? – BÀI 33

Ăn mực khô đầu tháng có đen không? Đây thắc mắc của rất nhiều người và nhiều người cho rằng ăn mực khô đầu tháng sẽ đen đủi vì mực có nghĩa là đen. Vậy suy nghĩ này đúng không?

Theo quan niệm dân gian, nhiều món ăn không nên ăn ngày đầu tháng. Nếu cố tình ăn những món này sẽ không may mắn suốt cả tháng. Một trong những món ăn được liệt kê trong danh sách đó là mực khô

ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực khô Nha Trang
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
Mực khô tẩm gia vị Nha Trang

Mình kể cho các bạn nghe một câu chuyện hôm nọ có bạn khách hàng gọi điện cho mình. Bạn ấy gọi cho mình lúc 8h tối, mình hỏi bạn từ đâu gọi đến. Bạn nói bạn ở Thái Bình, bạn hỏi mình là “chị ơi chị bán mực khô tẩm gia vị Nha Trang phải không ạ” mình nói đúng rồi em. Bạn ấy nói tiếp “chị ơi em thích món mực khô Nha Trang lắm, đặc biệt là món mực khô tẩm gia vị đó chị”

Mình hỏi bạn ấy bạn ở ngoài Bắc sao biết được mực khô tẩm gia vị của Nha Trang vậy? Bạn ấy nói là lúc trước bạn có thời gian sống và làm việc ở Nha Trang, bây giờ đã chuyển về Bắc lại ít có dịp vào lại trong này, nhưng rất nhớ các món ăn của Nha Trang.

Bạn ấy hỏi mình có nhận chuyển hàng ra ngoài Bắc không, nếu chuyển thì mấy ngày tới nơi, mình bảo nhanh lắm bạn, giờ có dịch vụ chuyển trong vòng 1 tuần là tới.

Chợt bạn ấy như nhớ điều gì, hỏi mình “chị ơi ăn mực khô đầu tháng có đen không vậy chị? Vì hôm nay là cuối tháng rồi, còn mấy ngày nữa, tuần sau là đầu tháng rồi em ăn mực đầu tháng có đen không chị?”

Mình nói với bạn ấy  “ôi ngoài bạn kiêng cữ vậy luôn hả? Trong mình đầu năm mới, nhà nào cũng đãi khách bằng mực khô tẩm gia vị khi khách đến thăm nhà, mà thấy ai cũng ăn có sao đâu, mà bạn cớ gì bạn kiêng luôn cả đầu tháng?”

Bạn ấy nói: “vậy hả chị, ngoài này người ta nói ăn mực đầu tháng đen như mực nên e cũng hơi sợ”

ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực khô
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
ăn mực khô đầu tháng có đen không

ĂN MỰC KHÔ ĐẦU THÁNG CÓ ĐEN KHÔNG?

Vấn đề kiêng cữ tâm linh trong xã hội hiện nay trong mỗi gia đình ai cũng có, mình cũng nên tin “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhưng không tin đến mù quáng, vấn đề ăn uống nhiều lúc vì cái tên của món ăn mà ta cũng kiêng luôn thì có phần hơi quá. Vậy chúng ta có cho rằng “ăn mực khô đầu tháng có đen không?”

Mình với bạn khách hàng của mình: “vấn đề bạn đang phân vân ăn mực khô đầu tháng có đen không cũng tùy thuộc vào bạn thôi, nếu bạn đã kiêng thì kiêng luôn, bạn không nên ăn lỡ có vấn đề gì bạn lại đổ thừa do ăn mực thì không nên. Nhưng mình thấy thị trường mực khô gần cuối năm là các mặt hàng mực khô mực tẩm rất hút khách, hàng không có để bán luôn”

Mình hỏi bạn ấy đang làm công việc gì? Bạn ấy bảo bạn làm kế toán cho một công ty tư nhân. Bạn kể, hôm bữa có một bạn làm cùng phòng bảo ăn mực đầu tháng bị xui, tháng đó bạn cùng phòng ăn mực nên bị thuế vào kiểm tra mệt cả một tháng, bạn ấy bảo do ăn mực đầu tháng nên mới bị cơ quan thuế vào kiểm tra như vậy.

Mình nói với bạn ấy là định kỳ cơ quan thuế người ta đi kiểm tra là việc của họ, có liên quan gì đến vấn đề ăn uống của mình đâu, họ không đi kiểm tra tháng này thì tháng sau họ cũng đi thôi, nếu mình làm ăn đàng hoàng thì sợ gì vấn đề kiểm tra của họ.

Nhiều người có thói quen đổ thừa, khi làm việc không tốt thì họ đổ thừa cho người khác, đổ thừa cho sếp, đổ thừa cho nhân viên, đổ thừa cho ông trời bất công với mình, mà quên một người để họ đổ thừa đó chính là bản thân họ.

mực khô Nha Trang
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực rim Nha Trang
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
ăn mực khô đầu tháng có đen không

Đa phần khách hay mua làm quà biếu cho các sếp, bạn bè ở xa đặc sản mực khô vào dịp cuối năm. Và tết đầu năm đến viếng nhà nào cũng đãi khách món này, và mực khô được các anh hay làm mồi nhăm nhi uống bia mấy ngày tết.

Họ ăn mực khô đầu năm bình thường, cả năm họ làm ăn kinh doanh vẫn phát triển thôi. Nhiều người đổ thừa ăn mực khô đầu tháng sẽ đen không may mắn, thì có thể họ làm không tốt vấn đề nào đó, họ lại có lý do để đổ thừa, mà họ không nghĩ mọi nguyên nhân bắt nguồn từ họ.

Sau khi nghe mình nói, bạn ấy nói chị nói đúng, ăn uống thì chẳng liên quan gì đến công việc của mình cả. Bạn ấy nói em thấy người miền Nam ít kiêng cử hơn người miền Bắc, đặc biệt là phụ nữ hay kiêng cữ hơn đàn ông.

VẬY CÓ NÊN ĂN MỰC KHÔ ĐẦU THÁNG HAY KHÔNG?

Mực là một trong những món ăn có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này là xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước

Theo quan niệm nếu ăn mực vào đầu tháng hoặc đầu năm thì sẽ đen đủi, không được may mắn. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ của một số gia đình tuyệt đối không cho con ăn mực trước ngày thi. Nhiều người có công việc đi xa hay việc làm hệ trọng thì người thân cũng không cho phép người đó được ăn mực trước khi công việc đó được giải quyết xong.

Tuy nhiên, đây là vấn đề tâm linh, kiểu tâm lý của người Việt. Cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được Ăn mực khô đầu tháng có đen không”. Nếu bạn không phải là người mê tín và kiêng cử thì có thể ăn mực khô đầu tháng bình thường nhé.

ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực tẩm gia vị Nha Trang
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực khô nướng
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
ăn mực khô đầu tháng có đen không
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
Mực khô tẩm gia vị Nha Trang

MỰC KHÔ CÒN THÍCH HỢP LÀM QUÀ BIẾU

Trong khi rất nhiều người đang phân vân, nghi vấn cho câu hỏi “ăn mực khô đầu tháng có đen không”, thì thị trường mực khô vẫn bán rất chạy và hút khách, mực khô và mực tẩm gia vị Nha Trang được xem là loại hải sản cao cấp và mọi người vẫn thường chọn mực khô và mực tẩm gia vị Nha Trang làm quà tặng mỗi khi đi du lịch đến thành phố biển.

Không biết cảm giác của người mỗi khi nhận được quà tặng với món mực khô và mực tẩm gia vị, họ có nghĩ rằng ăn mực khô có bị đen không, nhưng theo khảo sát đa số mọi người ai cũng rất vui và hứng khởi với món quà tặng thiết thực từ mực khô và mực tẩm gia vị mang lại vì hương vị thơm ngon, lại vô cùng giá trị bởi giá thành loại hảo hạng của các loại mực khô không hề rẻ.

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN MỰC

Mực là loài hải sản có tác dụng tốt đối với sức khỏe có thể chế biến được nhiều món tươi ngon, có công dụng bổ thận, bổ gan dưỡng huyết và đặc biệt tốt cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều

Tuy nhiên, những người ăn kém, bị cảm mạo phong hàn, sắc mặt nhạt, hay đổ mồ hôi ban ngày, khó tiêu, tiêu chảy, khả năng ham muốn tình dục kém, đại tiện nát, di tinh, nhiều mồ hôi, cảm lạnh thì không nên ăn mực.

Những người đang dùng những đơn thuốc có phụ tử, bach liễm, bạch cập cũng không nên ăn mực.

ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
làm mực khô tẩm gia vị
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực tẩm gia vị
ăn-mực-khô-đầu-tháng-có-đen-không
mực khô

MỰC KHÔ CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH

Mực là loại hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng, thành phần phân tích trong mực khô có nhiều protein và các vitamin B2, B12, B3 và nhiều khoáng chất  canxi, phốt pho, magie,sắt…Có nhiều món ăn kết hợp với mực khô để chữa bệnh có tác dụng: chống ợ chua, Điều hòa đường huyết, điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu, điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể, điều này có nghĩa nó có tác dụng đối với những người đang mắc chứng bệnh tiểu đường và những người liên quan đến bệnh tiểu đường.

Vậy ăn mực khô đầu tháng có đen không? Mình nói với bạn ấy nếu bạn không mê tín thì vẫn ăn mực đầu tháng bình thường bạn nhé, điều đó chỉ phụ thuộc vào bạn mà thôi.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm mực khô, mực tẩm gia vị, mực rim me và các món hải sản ăn liền có thể ghé thăm trang Đặc sản Khánh Hòa theo thông tin đường dẫn bên dưới để biết về đặc điểm và cách chọn các loại đặc sản khi mua các bạn nhé.

Phạm Thị Kiều Vy -chủ sáng lập thương hiệu Seavy – Đặc sản Khánh Hòa

https://SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677  (Zalo, viber)

ttp://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

 

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

17 comments

 1. Chào chị bài viết rất hay! Em còn chưa hiểu đoạn này: những người ăn kém, bị cảm mạo phong hàn, sắc mặt nhạt, hay đổ mồ hôi ban ngày, khó tiêu, tiêu chảy, khả năng ham muốn tình dục kém, đại tiện nát, di tinh, nhiều mồ hôi, cảm lạnh thì không nên ăn mực. Tại sao ko dc ăn vậy chị?

 2. Mực khô làm quà biéu cho dịp tét nguyên đán có được không ạ?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mõi dịp tết nguyên đán bên mình đều nhận đặt hàng của rất nhiều khách hàng mua mực khô làm quà cho bạn hàng, đối tác và khách hàng của họ vì vậy mực khô làm quà cho dịp tết nguyên đán được nha bạn

 3. Ngoài mực khô những thực phẩm nào lại kiêng cữ đầu tháng vậy bạn

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Theo quan niệm ngoài mực khô còn có những thực phẩn được liệt vào danh sách kiêng cữ đầu tháng là vịt lôn, thịt vịt, thịt chó, cá mè, chuối, tôm…

 4. Trước khi đi thi có nên ăn mực khô không?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Ngày xưa một số cụ già hay kiêng cữ nhiều thứ trước khi đi thi như đậu đen, chuối, mực vì cho rằng tên gọi của những thực phẩm này không mang lại sự may mắn. Nhưng để yên tâm tinh thần của bạn trước ngày thi thì bạn không nên ăn. Nếu bạn không hỏi câu này bạn không biết thì có thể ăn, vì bạn đã hỏi là bạn đã quan tâm đến nó, vì thế sẽ ảnh hưởng tâm lý thi cử của bạn. Nên tốt nhất bạn không nên ăn và cố gắng tập trung tâm trí cho kỳ thi tốt đẹp

 5. Mực khô làm quà tặng đầu tháng có được không?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô là đặc sản nổi tiếng và có giá trị cao, Mực khô làm quà tặng luôn được nhiều người lựa chọn vì món quà vô cùng thiết thực và dễ sử dụng mà ai cũng yêu thích. Mình nghĩ tặng mực khô đầu tháng hay cuối tháng không quan trọng đâu bạn.

 6. Trước khi đi xa có nên ăn mực khô không

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Chào bạn, việc kiêng cữ không ăn mực là quan niệm của một số cụ xưa. Đó là quan niệm của nhiều người, nếu kiêng cữ cho yên tâm tinh thần của bạn thì bạn không nên ăn bạn nhé.

 7. Đầu năm nhà tôi hay kiêng cữ ăn mực, nhưng đầu năm nay tôi đến nhà bạn được đãi món mực khô vậy có sao không?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Theo kiêng cử của một số gia đình không ăn mực đầu năm. Nhưng món mực khô và các món ăn được chế biến từ mực khô rất hút hàng trong những dịp cuối năm, người miền trung đều mua món mực đãi khách, ai cũng ăn và rất thích món mực khô. Nhà nào cũng làm ăn kinh doanh phát triển và năm sau lại mua mực ăn mình thấy họ có sao đâu nên bạn cứ yên tâm nhé.

 8. E ko nho hnay mubgf 1len co xào muc tuoi cho cả nhà an .lieu có đen nhu mọi người nous ko c

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Do mình nghĩ như vậy thôi bạn ạ, bản thân con mực chả có liên quan gì, thử hỏi ngày mùng 1 bạn mặc đồ đỏ thì hôm đó có đỏ không?

 9. mình nghĩ kiêng theo kiểu ngoài bắc toàn vớ vẩn , chỉ kiêng nếu nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mình do một số chất trong con mực gây ra mà cơ thể mình nhận nó gây di ứng v..vv .cứ nói mực đen vậy còn mực xanh , tím , đỏ thì sao ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *