CÁCH LÀM MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ NHA TRANG NHƯ THẾ NÀO – BÀI 74

Mực khô tẩm gia vị Nha Trang được rất nhiều người yêu thích, nhưng cách làm mực khô tẩm gia vị thế nào để ra được món ăn ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích như vậy. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mực khô tẩm gia vị của các cơ sở chế biến mực khô tẩm gia vị truyền thống tại Nha Trang ra sao các bạn nhé.

Mực-khô-tẩm-gia-vị-Nha-Trang
Mực khô tẩm gia vị Nha Trang
Mực-khô-tẩm-gia-vị-nha-trang
Mực khô tẩm gia vị Nha Trang

Để làm món mực khô tẩm gia vị đậm đà thơm ngon, mỗi cửa hàng, cơ sở sản suất có công thức về tỷ lệ tẩm ướp gia vị riêng, nhưng điểm chung đều cần phải có những gia vị cần thiết như ớt, muối, đường…để ướp mực khô tẩm gia vị khi chế biến.

Các cơ sở chế biến mực khô tẩm gia vị truyền thống, có cơ sở chế biến mực tẩm gia vị đảm bảo hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, và đầy đủ máy móc cán tẩm mực và máy sấy khô mực. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mực khô tẩm gia vị tại cơ sở sản xuất để biết được quy trình làm ra được món mực khô tẩm gia vị vô cùng thơm ngon mà chúng ta thường ăn được làm ra sao.

THAM KHẢO CÁCH LÀM MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ TẠI NHA TRANG

NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM MÓN MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ:

Nguyên liệu là những con mực khô tươi ngon, được các chủ cơ sở sản xuất thu mua từ các chủ ghe câu mực.

Mực khô sau khi thu mua sẽ được phân loại theo kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Các cơ sở chế biến xếp từng loại mực khô sau khi được phân loại vào các thùng carton, bên trong bọc thêm một lớp nilon rồi cho mực khô vào đó đưa vào các kho đông lạnh, để bảo quản mực khô trước khi chế biến mực tẩm gia vị được đảm bảo chất lượng và thời gian lưu trữ mực được lâu hơn.

Mực-tẩm-gia-vi-nha-trang
mực tẩm gia vị Nha Trang
Mực-khô-tẩm-gia-vị-nha-trang
Mực khô tẩm gia vị Nha Trang

CÁCH LÀM MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ:

Trước khi làm mực khô tẩm gia vị, các cơ sở sản xuất phải xử lý mực khô trước khi chế biến. Loại mực khô dùng để chế biến mực khô tẩm gia vị thường là mực lá hoặc mực ống, điều này phụ thuộc mỗi cơ sở chế biến.

Bước 1: sơ chế mực khô

Mực khô được tách bỏ đầu mực, dè mực là phần cứng màu trắng chạy dọc thân mực, phần vây hai bên thân mực và con mực được lột sạch da.

Bước 2: nướng mực để làm món mực khô tẩm gia vị

Sau khi lột bỏ đầu, dè, lột da sạch sẽ chỉ còn lại thân mực, mực khô sẽ được đưa vào lò nướng để nướng chín mực với nhiệt độ thích hợp, tầm khoảng 220 độ C nhằm đảm bảo con mực khô được nướng chín, nhưng vẫn giữ được mùi thơm ngon và vị ngọt đặc trưng của mực khô

Bước 3: cán mỏng mực để chế biến món mực khô tẩm gia vị

Mực khô sau khi được nướng chín, cách làm mực khô tẩm gia vị ngon và thấm gia vị là mực khô sẽ được cán nhiều lần cho thật mỏng, cho đến độ mỏng nhất định làm cho con mực dài và tơi ra. Bước cán mỏng mực này với mục đích làm cho mực được mềm mỏng hơn và ướp gia vị sẽ ngấm dễ dàng hơn.

Bước 4: Cách làm mực khô tẩm gia vị đến công đoạn ướp gia vị 

Sau khi mực khô được cán mỏng thì đến công đoạn tiếp theo là ướp gia vị. Giai đoạn này quan trọng nhất quyết định đến vị ngon của món mực khô tẩm gia vị. Tỷ lệ pha chế nước gia vị được tính toán rất cẩn thận sao cho mực vẫn giữ được mùi vị đặc trưng và vị ngọt tự nhiên của con mực. Thời gian tẩm ướp của công đoạn này kéo dài từ 1 đến 2 giờ.

Bước 5: cách sấy khô mực tẩm gia vị

Sau khi mực được ướp tẩm gia vị xong, mực sẽ được đưa đến hệ thống sấy khô và diệt khuẩn. Nhiệt độ hệ thống lò sấy được điều chỉnh thích hợp, thời gian sấy khoảng 30 phút đến 1h đồng hồ tùy theo điều kiện thời tiết, nếu thời tiết bên ngoài đang mưa thì thời gian sấy sẽ lâu hơn.

Mực khô tẩm gia vị sau khi thành phẩm sẽ được đóng gói và được bảo quản trong kho mát của cơ sở sản xuất. Mực tẩm gia vị thành phẩm phải đạt độ khô của sản phẩm tránh hiện tượng ẩm mốc nhưng vẫn giữ được độ ngọt của vị mực.

Mực-tẩm-nha-trang
Mực tẩm Nha Trang
Mực-tẩm-gia-vị-Nha-Trang
cách làm mực khô tẩm gia vị Nha Trang

LÀM QUÀ TẶNG VỚI MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ NHA TRANG ĐƯỢC KHÔNG?

Lựa chọn quà là khâu rất phức tạp và làm nhiều người phải bận tâm, mất thời gian suy nghĩ rất nhiều. Thay vì mua nước hoa, mỹ phẩm, đồ trang trí nhưng không phải ai cũng thích. Món mực khô tẩm gia vị được làm từ hương vị truyền thống là đặc sản Nha Trang, nên rất thích hợp làm quà tặng cho người thân, gia đình và bạn bè vì món ăn rất ngon và hợp khẩu vị của hầu hết tất cả mọi người.

Mực tẩm gia vị Nha Trang không những là món ăn ngon mà còn là món quà vừa sang trọng, vừa hợp túi tiền của tất cả mọi người. Hy vọng đây là gợi ý cho mỗi ai đang bâng khuâng suy nghĩ về vấn đề chọn quà tặng cho người thân bạn bè nơi xa.

MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Với cách làm mực khô tẩm gia vị Nha Trang như mình đã cho các bạn biết ở trên, thì mực khô tẩm gia vị đã qua hết tất cả các công đoạn chế biến sẵn, chúng ta khi mua mực khô tẩm gia vị về chỉ việc thưởng thức, đây là món ăn liền. Chúng ta có thể thưởng thức món mực khô tẩm gia vị với ly bia mát lạnh hoặc ly trà sữa thì quá tuyệt vời luôn các bạn nhé.

Với cách làm mực khô tẩm gia vị Nha Trang chuẩn sẽ giữ lại được hương vị thơm ngon của mực khô, mực sẽ có hương vị vô cùng thơm ngon, với vị cay nhẹ nhẹ, mềm mềm, ngọt trong từng sớ mực. Món mực khô tẩm gia vị ăn liền là cứu cánh cho chị em văn phòng giữa giờ hoặc làm món nhậu cho các anh thì không gì bằng.

làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
mực khô tẩm gia vị Nha Trang
cách-làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
cách làm mực khô tẩm gai vị

CÁCH BẢO QUẢN MỰC KHÔ TẨM GIA VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Cách làm mực khô tẩm gia vị Nha Trang các bạn đã biết rồi, mực đã được chế biến và món ăn đã chín vì vậy việc bảo quản món mực khô tẩm gia vị ra sao sau khi chúng ta mua về nhà. Sau khi mua mực khô tẩm gia vị về nhà, để bảo quản món ăn ngon, không bị giảm chất lượng, các bạn nên bọc túi mực khô tẩm gia vị kín bằng túi nilon, để vào ngăn mát tủ lạnh

Các bạn lưu ý là phải cột kín miệng túi lại trước khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Thứ nhất là để mùi của mực không bị lan ra ngoài làm cho tủ lạnh của bạn có mùi. Thứ hai là nếu bạn không cột kín túi mực khô tẩm gia vị lại để trong tủ lạnh sẽ làm cho mực bị mất hơi ẩm, làm cho mực bị quá khô và cứng, vì ngăn mát tủ lạnh hút ẩm rất mạnh, sẽ làm giảm vị ngon của mực

Mình đã giới thiệu cách làm mực khô tẩm gia vị Nha Trang cho các bạn biết được. Vậy các bạn cứ yên tâm thưởng thức món đặc sản nổi tiếng của nơi đây nhé. Hy vọng một ngày không xa,món ăn mực khô tẩm gia vị Nha Trang sẽ có mặt tất cả trên các tỉnh thành trong cả nước, đến tay với các bạn một cách thuận lợi nhất.

cách-làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
mực tẩm gia vị
mực-tẩm-gia-vị-Nha-Trang
mực tẩm gia vị Nha Trang

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Vy sẽ giúp cho các bạn có thể biết được cách xử lý khi mực khô bị mốc. Các bạn có thể truy cập Đặc sản Khánh Hòa để tham khảo thêm nhé. Chúc các bạn thật nhiều niềm vui.

PHẠM THỊ KIỀU VY

Website: Seavy.vn

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về sản phẩm:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

9 comments

  1. Lâu nay rất thích món mực khô tẩm gia vị Nha Trang, giờ mới biết cách làm mực tẩm gia vị ra sao

  2. Mực khô tẩm gia vị shop bán giá thế nào vậy, báo giá cho mình theo số 0796575247

  3. Mực khô tẩm gia vị có gói nhỏ không shop, mình muốn mua tặng khách hàng

  4. Mực khô tẩm gia vị của shop ăn ngon lắm, sắp tới mình sẽ đặt hàng làm quà tặng cho công ty

  5. Mực tẩm mà nhấm với bia là hết sẩy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *