CÁCH NƯỚNG MỰC KHÔ BẰNG CỒN – BÀI 32

Bạn chuẩn bị đi dã ngoại cùng các bạn, trong túi đồ có món mưc khô, bạn dự định sẽ làm món mực khô nướng, vậy làm cách nào để nướng mực khô khi đi chơi mà không có bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp than như ở nhà?  Hoặc bạn muốn nướng mực khô tại nhà vừa ngon vừa thơm mà không muốn dùng bếp ga vì sợ ám mùi ga. Hôm nay mình giới thiệu thêm cho các bạn cách nướng mực khô bằng cồn

Nướng mực khô bằng cồn, là cách nướng thông dụng đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay bởi nguyên liệu rẻ, dễ kiếm và chuẩn bị nhanh nhất. Thích hợp với số lượng mực khô nướng ít.

Đầu tiên chúng ta chuẩn bị dụng cụ để nướng mực gồm có:

♦Một cái thau nhôm nhỏ (có thể bằng nồi cũ, dĩa, chảo, hoặc chén..), hoặc dùng nồi chảo cũ;

♦Cồn 90 độ: khoảng 100ml

♦Vỉ nướng; chày; tờ báo; tấm thớt

cách-nướng-mực-khô-bằng-cồn

cách-nướng-mực-khô-bằng-cồn
nướng mực khô bằng cồn

cách-nướng-mực-khô-bằng-cồn

cách-nướng-mực-khô-bằng-cồn

 

Sau khi đã có những nguyên liệu cần thiết, chúng ta bắt đầu nướng mực khô bằng cồn:  

♦Các bạn chọn một nơi nướng kín gió, có không gian thông thoáng, tránh xa nguồn điện, các thiết bị dễ bị cháy nổ như ga, đặc biệt các bạn tuyệt đối không nên cho trẻ em đến gần khi nướng mực khô bằng cồn,. Sau đó các bạn đặt thau nướng xuống, đổ cồn vừa đủ vào thau, sau đó để cồn còn dư ra một chỗ xa khác không để lượng cồn dư gần thau cồn chuẩn bị nướng mực

♦Tách đầu mực ra khỏi thân mực, để nướng từng phần riêng biệt, vì độ dày thịt mực của đầu mực và thân mực khác nhau, nếu nướng cùng với nhau sẽ chín không đều, có chỗ cháy, và chỗ chưa chín tới.

♦Nếu các bạn nướng nhiều mực có tách riêng đầu mực và thân mực nướng thành một mẻ riêng, nếu bạn nướng số lượng ít thì bạn có thể xếp cùng đầu mực và thân mực ngay thẳng vào vỉ nướng và cách xa nhau trên vỉ nướng.

♦Đốt cho cồn cháy lên, sau đó để vỉ nướng lên trên bát cồn đang cháy và nướng đều các góc sao cho mực chín đều không bị cháy. Các bạn lưu ý nhớ trở đều tay khi nướng mực, khi nào thấy mực có mùi thơm và thân mực co lại thì mực đã chín tới.

♦Mực sau khi chín, bạn lấy mực ra khỏi vỉ nướng dùng giấy trắng gói mực lại, để trên thớt dùng chày đập nhiều lần với mục đích làm cho mực mềm hơn, không bị cứng sau khi nướng, nếu trường hợp bạn đang đi dã ngoại không có chày thớt sẵn thì bạn để mực đã bọc giấy trên một nơi bằng phẳng sạch sẽ, khô ráo, dùng vật cứng đập cho mực mềm ra.

Nướng mực khô bằng cồn có ưu điểm là dễ nướng, chín đều, khó bị cháy. Mực khô sau khi nướng luôn có độ ngọt và thơm.

cách-nướng-mực-khô-bằng-cồn
nướng mực khô bằng cồn

cách-nướng-mực-khô-bằng-cồn

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi bạn nướng mực bằng cồn:

♦Khi nướng mực tuyệt đối không cho trẻ em đến gần bạn vì rất  nguy hiểm

♦ Bạn không nên tiếp thêm cồn vào lửa đang cháy vì cồn bắt lửa rất nhanh, nếu sơ í sẽ gây bỏng cho bạn và nguy hiểm hơn sẽ gây cháy nhà.

♦Có nhiều người nướng mực bằng cồn theo cách đổ cồn trực tiếp lên mực khô rồi đốt lửa nướng. Làm như thế mực sẽ bị ướt, khi nướng xong mực sẽ bị ẩm, và làm cho độ dai của mực sẽ bị giảm, mực ăn sẽ không được ngọt

Sau khi mực khô được nướng xong, ta đã có món mực khô nướng bằng cồn thơm ngon, bây giờ chúng ta xé mực ra thành miếng nhỏ, thưởng thức mực bằng tương ớt, hoặc bạn nào không ăn cay có thể thay thế bằng tương cà.

Chúc các bạn ngon miệng với món mực khô nướng bằng cồn nhé.

PHẠM THỊ KIỀU VY

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

Email: Kieuvy1908@gmail.com

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về sản phẩm:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

2 comments

  1. Chào chị! Bài viết rất hay mà nướng mực bằng cồn hay bằng than tốt hơn Chị ơi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *