CÁCH NƯỚNG MỰC KHÔ NGON – BÀI 5

Mực khô nướng là món ăn quen thuộc và được yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt mùi vị thơm ngon của nó khi được nướng lên. Vậy làm cách nào để nướng mực khô ngon mà không làm mất đi vị ngọt và mực không bị quá khô sau khi nướng. Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn những cách nướng mực khô ngon, đơn giản ngay tại nhà, các bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau tùy điều kiện gia đình của mình nhé.

Để nướng mực khô ngon đầu tiên chúng ta nên chọn mua được cho mình những con mực khô thật tươi ngon, vì khi nướng lên ta mới có món ăn thật hấp dẫn đúng mùi vị của món mực khô nướng. Đầu chúng ta nên biết thế nào là mực khô ngon, để chọn mực khô ngon trước khi nướng, ta dựa vào đặc điểm của mực khô theo tiêu chuẩn sau:

cách-nướng-mực-khô-ngon
mực khô Nha Trang

CHỌN MỰC KHÔ NGON

Bạn chọn mực khô để nướng thì chọn mực khô loại con to vừa, không nên chọn lớn quá hoặc nhỏ quá.  Nên chọn con có độ lớn trung bình từ 100 – 150 gam một con là phù hợp. Nên chọn mực khô có thân mình dày, có màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng mỏng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm đặc trưng không bị tanh.

Chọn mực khô nên chọn con dày mình, thịt trắng và có thân mình thẳng là loại mực khô câu, khi nướng ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt, chắc chắn với thân. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu ( tức là phần râu mực), sờ vào thấy cứng, thẳng thì  là mực còn tươi.

cách-nướng-mực-khô-ngon
mực khô câu

Mực khô ngon là loại được chế biến từ loại mực còn tươi nguyên trước khi được đem phơi. Vì vậy khi mua mực khô, bạn nên chọn những con có lớp phấn trắng mỏng phủ bên trên bề mặt thân, không nên chọn lớp phấn quá dày, vì theo kinh nghiệm thực tế của mình, mực khô có lớp phấn quá dày là mực khô để lâu trong tủ cấp đông.

Mỗi lần có dịp đi du lịch đến các thành phố biển, bạn muốn mua ít mực khô về làm quà cho người thân và bạn bè nhưng không biết lựa mực như thế nào cho ngon. Căn cứ vào màu sắc, mùi vị, hình dáng là một vài bí quyết đơn giản giúp bạn mua được mực khô tốt nhất.

cách-nướng-mực-khô-ngon
mực khô

Lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài thân mực:

Nhiều bạn trẻ khi mua mực có gọi hỏi mình, có phải mực chị bán có lớp phấn dày không? Em thích ăn món mực khô nướng và thích những con mực khô có lớp phấn dày đó. Mình hỏi vì sao bạn chọn những con mực khô có lớp phấn dày? Bạn nói vì mẹ của bạn nói mực khô có lớp phấn càng dày thì càng ngon.

Thật sự những con mực vừa đánh bắt lên bờ khi đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng không quá dày trên bề mặt thân mực. Mực càng để lâu trong tủ cấp đông lớp phấn trắng lâu ngày sẽ càng dày hơn. Vì thế, chọn mua những con mực khô với lớp phấn bên ngoài không quá dày là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

cách-nướng-mực-khô-ngon
mực khô

Để nướng mực khô ngon nên chọn mực khô có màu hồng tự nhiên

Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Cũng như thịt lợn và thịt bò, sắc hồng tự nhiên sẽ mách cho bạn biết đó là miếng thịt tươi, vừa mổ xong. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu mực khô là màu trắng bệch thì dễ là những con mực ươn đem phơi khô.

Để nướng mực khô ngon cần chọn con mực khô có thân mực thẳng và dày

Bạn đừng ham lựa những con mực khô quá to, mà hãy chú ý chọn những con mực có thân thẳng và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, đầu mực còn dính vào thân mực. Đối với những con mực khi cầm lên tay còn ướt, đầu và mình tách liền nhau là mực đã bị ươn, khi nướng mực lên sẽ có mùi hôi, khi ăn vào có vị nhẫn nhẫn và hơi đắng. Chọn những con mực có thân mình dày và thẳng khi nướng lên thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.

 

Mực khô nướng

NHỮNG CÁCH NƯỚNG MỰC KHÔ NGON

1.Cách nướng mực khô ngon bằng cồn: đây là cách nướng thông dụng đang được rất nhiều người sử dụng bởi vì nguyên liệu rẻ, dễ kiếm và thời gian chuẩn bị nhanh nhất

Dụng cụ cần có: Cồn; Vỉ nướng; chày; tờ báo; tấm thớt (dùng để đập mực cho mềm), một cái thau nhôm nhỏ, hoặc dùng nồi chảo cũ cũng được các bạn nhé;

Cách nướng mực khô ngon bằng cồn: Đầu tiên bạn tách đầu mực ra khỏi thân mực, xếp đầu mực và thân mực ngay thẳng vào vỉ nướng cho thẳng hàng không bị chồng lên nhau, hoặc bạn có thể nướng riêng lẻ từng phần đầu mực riêng, sau đó nướng thân mực vì độ dày của hai bộ phận này khác nhau.

Để nướng mực khô ngon và an toàn bạn nên chọn không gian thoáng, đặt thau nướng xuống, đổ cồn vừa đủ vào thau, đốt cho cồn cháy lên, sau đó để vỉ mực lên nướng trở hai mặc và nướng các góc sao cho mực chín đều không bị cháy.

Mực sau khi nướng xong, bạn nên gói mực vào tờ báo hoặc giấy trắng, để trên thớt dùng chày đập nhiều lần với mục đích làm cho mực mềm hơn, không bị cứng sau khi nướng.

cách-nướng-mực-khô-ngon
mực khô bé

2.Cách nướng mực bằng than hoa: Trong các cách nướng mực thì mình thích nhất là cách nướng truyền thống này. Nhưng cách này chuẩn bị khá cầu kỳ, thời gian chuẩn bị hơi lâu.

Dụng cụ: Than hoa, một ít cồn để đốt than, vỉ nướng (nếu có), chày, giấy báo, thớt

Cách nướng: Đốt than hoa lên chờ khi than cháy đều, bạn cũng cho mực và râu mực lần lượt lên vỉ nướng, hoặc có thể nướng mực trực tiếp trên than không cần vỉ trong trong trường hợp lửa than nhỏ không cháy lớn, đảo đều mực cho chín đều hai bên. Sau đó bạn cũng đem mực sau khi nướng bọc giấy trắng lại dùng chày và thớt đập vài lần cho món mực khô nướng được mềm và ngon.

nướng mực bằng than hoa

3.Cách nướng mực khô bằng bếp ga: Hiện nay gia đình nào cũng có bếp ga, muốn nướng mực nhanh chóng thì chúng ta sử dụng bếp ga để nướng mực cũng là một cách.

Tương tự như nướng bằng than và cồn, ta cho mực lên vỉ, nướng đều hai mặc, chú ý đảo nhanh tay tránh cháy xém mực

Ưu điểm của cách nướng mực này là tiện lợi, sử dụng nhanh chóng, mọi lúc. Nhược điểm nướng mực bằng ga là dễ bị cháy mực hơn các cách nướng khác vì lửa của bếp ga khá mạnh.

cách-nướng-mực-khô-ngon
mực khô nướng

4.Cách nướng mực khô ngon bằng lò vi sóng:

Ngày nay, không ít gia đình đã trang bị lò vi sóng trong gian bếp của mình để tiện cho việc hâm nóng thức ăn. Dùng lò vi sóng để nướng mực khô cũng là một cách lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn. Nướng mực bằng lò vi sóng sẽ nhanh và an toàn hơn các cách nướng trên nhưng mực sẽ bị khô hơn và mực sẽ bị giảm độ ngọt nhiều hơn.

Cách làm: tách rời râu mực và thân mực. Lần lượt cho râu mực vào nướng trước chọn chế độ grill, khoảng 45s. Phần thân mực nướng tương tự như râu, tùy độ dày mỏng của mực , bạn chọn thời gian nướng nhanh hay lâu, từ 30s đến 60s. lưu ý là không nên nướng mực quá 1 phút sẽ làm cho mực bị dai và khô cứng. Sau khi nướng cũng dùng chày thớt gói giấy báo đập mực cho mềm.

5.Cách nướng mực khô bằng bếp hồng ngoại:  đây cũng là cách nướng mực ngon, nhanh chóng, đảm bảo vệ sinh. Nếu mực lớn ta nên tách rời râu mực và thân mực, nướng  lần lượt hai bên cho chín đều, Nếu mực nhỏ thì ta có thể không cần tách rời đầu mực và thân mực.Nướng mực bằng cách cho mực vào vỉ nướng hoặc để mực trực tiếp lên bếp, trở đều mực đến khi chín. Sau khi mực chín ta cũng nên dùng chày thớt đập cho mềm mực nhé.

Bạn có thể lựa chọn một trong các cách nướng mực khô mình đã giới thiệu trên. Món mực khô khi nướng xong bạn có thể thưởng thức cùng nước tương ớt, tương cà, hoặc chế biến nước chấm mực tùy theo khẩu vị của bạn.Trên đây mình đã chia sẻ các cách nướng mực ngon. Tùy vào điều kiện, bạn có cách lựa chọn cho riêng mình nhé. Chúc các bạn có món mực khô nướng ngon.

Các bạn có thể tìm hiểu hơn về các sản phẩm có thể tham khảo qua website Đặc sản Khánh Hòa

PHẠM THỊ KIỀU VY

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về sản phẩm:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

8 comments

 1. Chọn mực khô có thân mình quá dày khi nướng ăn có bị cứng không shop?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Nếu bạn mua đúng loai mực khô câu có thân mình dày thì khi nướng lên thịt mực rất ngọt và mềm chứ không bị không cứng bạn nha.

 2. Nhà mình có bếp ga và bếp hồng ngoại, cách nướng mực khô nào ngon hơn bạn nhỉ?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô đều có thể được nướng bằng cả 2 loại bếp trên, tuy nhiên lửa bếp ga rất mạnh dễ bị cháy hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại để nướng mực để dễ kiểm soát nhiệt độ khi nướng. Chúc bạn ngon miệng với món mực khô nướng

 3. Mình nhận được mực khô và nướng mực khô bằng bếp hồng ngoại rồi, bấy lâu nhà có mà toàn nướng bằng lò vi sóng. mực ngọt ngon lắm bạn

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Seavy cảm ơn bạn Hảo đã mua sản phẩm mực khô Seavy. Có thắc mắc gì về sản phẩm hay cách sử dụng, bảo quản anh cứ nhắn tin cho shop nhé. Cảm ơn anh nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *