CÁ CƠM TRỔNG KHÔ, MÓN NGON ĐỪNG BỎ LỠ? – BÀI 97

Dòng họ cá cơm có rất nhiều loại, nào là cá cơm than, cá cơm săn, cá cơm trổng, cá cơm mờm…Cá cơm trổng còn có tên gọi là cá trỏng là một trong những dòng họ của cá cơm. Đặc điểm cá cơm trổng có thân mình trắng trong suốt, tựa như cá mai, kích thước cá cơm trổng hơi lớn hơn các loại cá cơm khác cùng dòng họ. Vì có kích thước lớn như vậy nên người dân xứ biển khi chế biến cá cơm trỏng khô có thể rút bỏ xương.

Cá cơm trổng không phải lúc nào cũng có, vì cá cơm sinh sản theo mùa, vì vậy khi mùa cá cơm trổng nhiều, người dân biển đã chế biến thành món cá cơm trỏng khô tẩm vị, rất ngon tuyệt. Ai đã ăn một lần món cá cơm trổng khô đều phải công nhận món ăn rất ngon và khoái khẩu.

cá cơm trổng
cá cơm trổng

CÁ CƠM TRỔNG KHÔ ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Cá cơm trỏng sau khi đánh bắt lên, với sản lượng rất lớn vì cá cơm được đánh bắt theo mùa. Vào mùa cá cơm ngư dân chỉ cần giăng lưới kéo lên là có tới hàng tấn cá cơm tươi ngon. Ngoài số lượng cá cơm tươi được bán đi các chợ cho người dân sử dụng hàng ngày, số lượng lớn cá cơm trổng còn lại được chế biến thành cá cơm trổng khô.

Cá cơm trổng trước khi được chế biến phơi khô, sẽ được các cơ sở chế biến loại bỏ lớp xương cá dọc bên giữa. Nhiều người từng thắc mắc hỏi mình “cá cơm nhỏ như vậy mà cũng loại bỏ xương được luôn hả?”. Đây thực sự là câu hỏi thật chính xác và thú vị các bạn nhé.

cá cơm trổng
cá cơm trổng chiên tỏi ớt

Mình nói sơ một chút về việc vì sao loại bỏ xương của cá trỏng trước khi phơi khô chế biến cá cơm trổng phơi khô. Đặc điểm cá cơm trổng là có kích thước hơi lớn hơn các loại cá cơm cùng dòng họ, kích thước cá trỏng bề ngang khoảng bằng ngón tay cái, chiều dài khoảng 5 cm, xương của các cơm trổng hơi cứng hơn các loại cá cơm khác.

Vì vậy kể cả khi bạn mua cá cơm trổng tươi về chế biến, khi ăn bạn cũng phải loại bỏ lớp xương giữa của cá, không giống như các loại cá cơm cùng dòng họ là ăn được cả xương cá mà không lo bị hóc.

Sau khi loại bỏ xương được rửa sạch, ướp một ít nước muối, ớt giã nhuyễn rồi đem phơi khô ra thành phẩm cá cơm trổng khô.

MÓN CÁ CƠM TRỔNG THÍCH HỢP VỚI AI

Món cá cơm trỏng khô được chế biến với một ít ớt đỏ khi phơi khô, cũng tùy vào một số nơi bỏ ớt nhiều hoặc ít. Nhưng loại cá cơm trổng khô tại cửa hàng SEAVY mình đang bán thì không cay, các bé có thể ăn được nhé. Vì vậy món cá cơm trổng khô thích hợp với ai?

♦Món cá cơm trổng khô các mẹ có thể làm món ăn cho các bé vì thịt cá rất mềm, mặc dù đã được phơi khô nhưng khi chế biến cá mềm ra làm cho các bé có thể ăn được, các mẹ chỉ cần chiên hoặc nướng không quá lâu thì các bé có thể ăn rất thích.

khô cá cơm trỏng rim

♦Món cá cơm trổng khô còn thích hợp làm món nhăm nhi với bia nữa nha các anh chị em. Nên các anh chị đi dã ngoại, cắm trại không biết mua món gì đem theo thì mình giới thiệu với các anh chị món cá cơm trổng khô là tuyệt vời luôn nha. Chỉ cần nướng lên chấm với tương ớt là số 1 rồi nhé.

♦Món cá cơm trổng khô còn chế biến được món ăn cho bữa cơm gia đình cho các mẹ bận rộn. Có những mẹ nội trợ không có thời gian đi chợ thì chỉ cần có túi cá trỏng khô trong tủ lạnh là có thể chế biến món ăn nhanh chóng cho bữa cơm gia đình của mình một cách hoàn hảo và thơm ngon.

CÁ CƠM TRỎNG KHÔ CHẾ BIẾN MÓN GÌ NGON

Ai cũng nói món cá cơm trổng khô ngon, nhưng cá cơm trổng chế biến là món gì ngon và chế biến như thế nào là vấn đề nhiều người còn thắc mắc. Qua bài viết này, Vy muốn giới thiệu với các bạn 2 món ăn được chế biến từ các cơm trổng khô đơn giản và nhanh nhất mà các bạn có thể thực hiện trong vòng chưa tới 5 phút là có ngay món ăn vừa ngon, vừa hấp dẫn các bạn nhé

cá cơm trỏng khô

♦Cá cơm trổng nướng

Món cá cơm trổng nướng lên chấm với tương ớt, tương cà hoặc nước sốt yêu thích rất nhanh và quá hao rồi các bạn ơi, chỉ cần nướng đến đâu là hết đến đó các bạn nhé. Còn nhớ lần đầu tiên mình nướng món cá cơm trổng cho cả nhà ăn. Thực sự cả nhà mình công nhận thấy rất ngon và vô cùng tuyệt vời.

Món cá cơm trổng khô nướng lên vừa chín tới, không để cá quá cháy, cá còn nóng hổi chấm với một lớp tương ớt thật là thú vị các bạn ạ. Cá cơm trỏng khô không hề bị mặn mà rất vừa ăn, có vị ngọt của cá.

♦ Cá cơm trổng chiên sốt mắm ớt tỏi

Món cá cơm trổng chiên sốt nước mắm ớt tỏi thì vô cùng đơn giản cho món ăn cơm của gia đình. Bạn chỉ cần pha 1 chén nước mắm ớt tỏi, cá cơm trổng chiên nhanh tay với lửa nhỏ, sau đó cho nước mắm ớt tỏi vào sốt keo lại là bạn có món ăn với cơm nóng thật tuyệt nha.

Các bạn có nhu cầu mua cá cơm trổng có thể truy cập trang web: SEAVY.VN để mua hàng trực tuyến hoặc có thể liên hệ số điện thoại Hotline 0985 559 677 để được tư vấn và đặt hàng nhé. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết

Phạm Thị Kiều Vy 

Website: Seavy.vn

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *