CÁCH LÀM MẮM RUỐC CHẤM XOÀI, MẮM RUỐT CHẤM BÁNH TRÁNG NGON THẦN SẦU – BÀI 100

Nhắc đến món bánh tráng chấm mắm ruốc, xoài chấm mắm ruốc thì chắc hẳn người dân Nha Trang Khánh Hòa không ai mà không biết. Chỉ cần miếng bánh tráng giòn tan, dĩa xoài chua chua ngọt ngọt thêm với nước mắm ruốc đã kho hơi sệt sệt thì eo ôi, ăn không bỏ sót lại miếng nào, càng ăn càng ghiền. Vậy cách chế biến làm mắm ruốc chấm xoài và bánh tráng như thế nào mà ngon như thế thì hẳn là một bí quyết của người dân Nha Trang nơi đây.

cách làm mắm ruốc chấm xoài
cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng

Dọc đường phố Trần Phú Nha Trang, tại các gánh hàng rong đều có món xoài và bánh tráng chấm mắm ruốc dành cho du khách hoặc cho người dân địa phương nhăm nhi khi ngồi chơi tại bãi biển. Trên các tuyến đường con hẻm gần các trường trung học đều có hàng bán xoài chấm mắm ruốc, bánh tráng chấm mắm ruốc dành cho học sinh.

Còn nhớ khi còn nhỏ mỗi lần đi học về mình và các bạn đều tập trung tán gẫu nhăm nhi món bánh tráng chấm mắm ruốc, món ăn làm cho tụi học trò như mình thời đấy rất ghiền.

Vì là người bản địa, khi nào thèm cứ chạy ra quán mua ăn là có ngay. Lớn lên đi học xa nhà rất thèm món mắm ruốc chấm với xoài bánh tráng của quê hương, tự nhủ sẽ học bí quyết nấu món mắm ruốc ngon “thần thánh” này cho bằng được.

Nhưng lúc ra trường lại lo đi xin việc, rồi đi làm, đi học thêm ngoại ngữ không có thời gian nội trợ bếp núc, quên luôn cái vụ học cách nấu mắm ruốc chấm bánh tráng. Đến khi được chồng đưa qua nhà cô bên chồng chơi. Nhà cô chuyên bán món mắm ruốc chấm bánh tráng, xoài dành cho học sinh gần nhà. Được ăn lại món mắm ruốc siêu ngon, ăn hoài không ngán.

cách làm mắm ruốc chấm bánh tráng
cách làm mắm ruốc chấm bánh tráng

Mình đã hỏi cô bí quyết nấu mắm ruốc ngon thế nào mà năm xưa mình rất muốn biết. Cô đã tận tình chỉ cho mình cách cô đã làm món mắm ruốc hơn chục năm nay ở Nha Trang.

Cách làm món mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng vô cùng đơn giản các bạn ạ. Mình đã về nấu để dành ăn mỗi khi thèm và đã thành công. Hôm nay mình chia sẻ lại cách nấu mắm ruốc chấm xoài bánh tránh cho các bạn tham khảo nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

♦Mắm ruốc Nha Trang: 150g

♦Mì chính: 1 muỗng cà phê

♦ Đường 300g

♦Tỏi: 1 củ

♦Ớt đỏ: 3 quả

♦Dầu ăn: 30 ml

cách làm mắm ruốc chấm bánh tráng
cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng

Cách làm

♦Tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn để riêng mỗi thứ, không để chung. Mắm ruốc đặc thì pha loãng ra với 1 chén nước lọc. Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho tỏi băm nhỏ vào phi vàng thơm. Khi tỏi vừa vàng tới thì cho nước mắm ruốc đã pha loãng vào, đợi mắm ruốc bắt đầu sôi, thì cho lửa thật nhỏ nấu liu riu, cho đường vào và mì chính vào, vừa nấu vừa dùng muỗng đảo đều tay liên tục vì sợ mắm ruốc sôi trào ra bên ngoài.

♦Trong quá trình nấu mắm ruốc liu riu với lửa nhỏ thì các bạn nếm lại gia vị xem vừa ăn chưa, nếu quá mặn các bạn có thể cho thêm đường, trường hợp các bạn lỡ cho đường quá nhiều ngọt quá thì các bạn có thể cho thêm ít nước mắm vào lại.

cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng
cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng

♦Cho ớt băm nhuyễn vào đợi khi bắt đầu thấy nước mắm ruốc hơi sệt sệt lại, rồi tắt bếp, nước mắm ruốc càng nguội sẽ càng đặc lại hơn vì vậy các bạn không nên để quá keo, khi nguội sẽ đặc quánh lại. Vì vậy khi thấy mắm ruốc đã có độ hơi sệt so với khi chúng ta pha ban đầu tắt bếp các bạn nhé.

Sau khi nước mắm ruốc nguội, các bạn có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn với xoài và bánh tráng bất cứ khi nào bạn thích nhé.

cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng
cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng

Với cách nấu mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng mình đã chia sẻ hy vọng các bạn thành công khi thực hiện làm món mắm ruốc cho mình. Đây là cách mình đã làm và rất thành công.

♦Cách làm mắm ruốc chấm xoài, bánh tráng này các bạn có thể làm để mang đi xa hoặc cho tặng bạn bè đều được nhé. Chúc các bạn thành công với món bánh tráng xoài.

Các bạn có nhu cầu mua mắm ruốc Nha Trang hoặc các loại hải sản khô Nha Trang có thể liên hệ với SEAVY.VN theo số hotline 0985 559 677 nhé.

Các bạn có thể tham khảo cách làm qua video chi tiết của SEAVY thực hiện bên dưới nha:

Phạm Thị Kiều Vy 

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

 

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *