MỰC KHÔ BAO NHIÊU TIỀN 1 KG? – BÀI 17

“Mực khô bao nhiêu tiền một kg” đây là câu hỏi rất quen thuộc của người bán hàng mực khô và người muốn mua mực khô. Ai cũng biết mực khô là món ăn ngon và có giá khá cao, nhiều người rất thích món mực khô, nhưng vấn đề quan tâm nhất là mực khô bao nhiêu tiền một kg?

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg

 

Mực khô là món ăn đặc trưng của Việt Nam phổ biến rất nhiều vùng miền vì tính tiện dụng của nó. Mực khô được chế biến từ những con mực tươi ngon được ngư dân đánh bắt về sẽ được phơi hoặc sấy khô. Mực khô có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Vậy mực khô giá bao nhiêu tiền 1kg là câu hỏi của rất nhiều người muốn biết.

Mực khô ngoài món mực khô nướng nổi tiếng, chúng ta có thể chế biến mực khô thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau: mực chiên bơ tỏi, mực rim me, mực xào miến…tất cả các món ăn được chế biến từ mực khô đều đem đến cho người ăn sự lôi cuốn và hấp dẫn riêng của món ăn.

MỰC KHÔ LÀ GÌ? MỰC KHÔ CÓ NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG GÌ?

Để trả lời cho câu hỏi  mực khô giá bao nhiêu tiền 1kg? trước tiên ta phải biết Mực khô là gì? Vì mình thường nhận câu hỏi của các bạn ở tỉnh xa “chị ơi, mực khô bao nhiêu tiền 1kg? mực khô có phải là mực một nắng không?”

Mực khô được làm từ những con mực tươi ngon, làm khô bằng cách  phơi dưới nắng trong nhiều giờ hoặc làm khô bằng phương pháp sấy khô. Những con mực tươi sau khi được ngư dân đánh bắt, họ làm sạch bên trong thân mực, loại bỏ túi mực, phủ tạng…chỉ chừa lại phần đầu và phần chính là thân mực, tiếp theo đem phơi dưới ánh nắng trong nhiều giờ đến khi mực khô lại.

Còn mực một nắng cũng quy trình được làm từ những con mực tươi ngon, nhưng khác nhau là thời gian phơi mực một nắng chỉ trong khoảng từ 2 đến 3 giờ cho đến khi mực ráo nước không phải phơi khô.

mực khô bao nhiêu tiền 1kg

 

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg
mực khô lá nướng

Mực khô mặc dù đã được chế biến và phơi khô nhưng giá trị dinh dưỡng của nó vẫn không hề sụt giảm thua kém so với những con mực còn tươi nha các bạn. Trong 100g mực khô chứa các thành phần dinh dưỡng: 291 calo, 4.5g chất béo, 60.1 đạm, 32.6 nước, 2.5g chất đường bột, 0g chất xơ. Ngoài ra mưc chứa một số khoáng chất vi lượng rất quý như: sắt, kẽm, mangan, selen, và đặc biệt là hormone nam testosterone. Chính vì vậy mà mực khô trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Tuy nhiên, mực khô giá bao nhiêu tiền 1 kg? còn phụ thuộc vào chất lượng của mực, để mua được loại mực khô ngon đảm bảo với giá thích hợp, tương xứng thì việc lựa chọn được mực khô ngon là điều mà bạn cần phải biết. Việc lựa chọn mực khô đạt chất lượng yêu cầu là yếu tố quyết định đến giá trị dinh dưỡng và mùi vị của sản phẩm mang lại. Sau đây là cách giúp bạn có thể lựa chọn mực khô ngon khi đáp ứng một số yêu cầu sau:

■Hình dáng bên ngoài: Mực khô ngon sẽ có thân mực thẳng và mình dày, đây là một trong cách giúp bạn dễ dàng nhận biết biết được mực khô ngon, đầu mực khô ngon phải còn gắn liền và chắc vào thân mực, râu mực còn nguyên vẹn và có màu trắng, hồng, thẳng.

■Về mùi vị: Mực khô chất lượng ngon thì không có mùi thanh, khi đụng vào không thấy ướt tay, thân mực phải khô ráo, mực không bị cứng.

■Về màu mực: mực khô khi được phơi tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ, không có mùi tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon, khi được nướng lên xé ra bên trong thịt cũng có màu hồng nhạt và dẻo, ăn không bị vụn

 

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg
mực khô câu

mực khô bao nhiêu tiền 1kg

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg
mực khô bé

GIÁ MỰC KHÔ BAO NHIÊU TIỀN MỘT KG PHỤ THUÔC VÀO LOẠI MỰC

Bên cạnh đó  mực khô bao nhiêu tiền một kg? còn phụ thuộc từng loại mực, là mực khô câu hay mực khô cào, giá mực khô câu thường cao hơn giá của mực khô cào. Mình sẽ cho các bạn phân biệt mực khô câu và mực khô cào như thế nào nhé.

◊Mực khô câu: là loại mực sinh sống gần bờ hoặc xa bờ, những con mực này hay đi rong, không chịu ở yên một chỗ, ngư dân muốn đánh bắt những con mực này hay dùng câu nên gọi đó là mực câu, sau khi phơi khô gọi là mực khô câu.

Do được làm khô ngay khi vừa được đánh bắt lên nên mực khô câu sẽ có thân mực thẳng đẹp và mình dày hơn mực cào. Giá mực khô bao nhiêu 1kg? thì người bán thường nói cho các bạn biết Giá mực khô câu thường cao hơn mực khô cào tùy nơi bán. Khi nướng ăn mực câu có vị ngọt, đậm đà hơn mực cào

◊Mực khô cào: Là những con mực chỉ sống một chỗ sâu dưới nước, nên ngư dân thường dùng cào để đánh bắt nên gọi là mực cào. Chính bởi hình thức cào này và do đánh bắt chung với các loại hải sản khác của biển nên những con mực này thường bị trầy xước da và thân mỏng hơn mực câu. Mực khô cào thường không được ngọt và hơi cứng hơn mực câu, giá mực khô cào cũng rẻ hơn.

Ngoài hai loại mực khô phổ biến được bán như trên, thì trên thị trường còn có mực khô lá và mực khô xà. Nếu bạn mua mực khô lá thì có thể chấp nhận được có điều chỉ hơi cứng so với hai loại mực khô câu và mực khô cào được làm từ mực ống như đã nói ở trên. Đặc điểm mực khô lá có thân tròn, hai vay của mực lá dài cả thân mực

Nhưng nếu bạn mua mực khô xà thì giá thành loại mực khô này là rẻ nhất trong các loại mực khô. Nhiều người chuộng mực khô giá rẻ thường mua đúng loại mực khô xà này. Đặc điểm mực khô này này có thân mực bên ngoài nhìn không đẹp, da mực hơi đen, nướng lên ăn thịt mực rất nhạt, thịt mực nhạt không được ngọt.

Vì nếu mực khô ống như mực khô câu và mực khô cào như trên giá một kg mực khô không dưới 600.000đ một kg. Có loại mực ống rẻ dưới mức giá trên nhưng là những con mực khô rất nhỏ khoảng 100 con một kg.

Thường thì khi người mua khi mua mực khô thì không hề biết được có những loại mực khô nào, người mua chỉ hỏi mực khô ngon giá bao nhiêu một kg? Nhưng tâm lý người mua thì chỉ muốn mua mực khô giá rẻ, so sánh giá các nơi bán với số lượng bao nhiêu một kg và độ lớn nhỏ của mực khô.

Ví dụ người mua thường hỏi giá mực khô một kg khoảng 20 con mực bao nhiêu tiền? Nhưng người mua không biết rằng loại 20 con một kg trong đó có nhiều loại mực khô khác nhau, giá tiền không hề giống nhau. Nếu mua mực khô bao nhiêu tiền một kg chỉ căn cứ vào số lượng con mực thì chưa chắc bạn mua được mực khô ngon.

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg
mực khô câu
mực khô bao nhiêu tiền 1kg
mực khô ngon
mực khô bao nhiêu tiền 1kg
mực khô
mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg
mực khô xà

GIÁ MỰC KHÔ BAO NHIÊU TIỀN 1KG PHỤ THUỘC VÀO KÍCH THƯỚC LỚN NHỎ CỦA MỰC KHÔ

Ngoài chất lượng và loại mực, giá mực khô nhiêu một kg cũng tùy thuộc vào kích cỡ của mực, mực có kích lớn giá cao hơn, mực kích thước nhỏ giá thấp hơn.

Ví dụ người bán mực khô thường phân loại mực khô thành size, SA, SS, A1,A2, A3 nhưng kí hiệu này chỉ có người bán mới biết. Còn người mua mực khô chỉ quan tâm giá mực khô bao nhiêu một kg và một kg có bao nhiêu con mực khô.

Giá mực khô bao nhiêu một kg còn tùy thuộc vào các mùa trong năm. Giá mực khô loại ngon dao động từ 700.000VNĐ trở lên. các dịp lễ tết, hay mưa bão, giá mực khô loại đặc biệt có lúc lên cao hơn bình thường. Còn những mực khô có giá rẻ hơn thì có mình mỏng hơn.

Từ những kiến thức về cách chọn mực khô mà mình đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được những con mực khô tươi ngon cho mình và biết được giá mực khô bao nhiêu tiền 1 kg rồi các bạn nhé.

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg

mực-khô-bao-nhiêu-tiền-1-kg

Các bạn muốn mua mực khô, mực tẩm gia vị, mực rim me và các món hải sản ăn liền có thể liên hệ số điện thoại Hotline: 0985 559 677 hoặc để biết thêm về đặc điểm và cách chọn các loại đặc sản khi mua các bạn có thể truy cập website: dacsankhanhhoa.org

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công Ty Cổ Phần SEAVY

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

10 comments

  1. Mực khô hôm bữa mua ngon lắm Vy ơi, Hiền muốn mua tặng cho Bác ở ngoài Hà Nội, mua mực loại nào vậy

  2. Mực khô size 20 con một kg giá bao nhiêu vậy bạn

  3. Mình có ông anh chuẩn bị vào Nha Trang định mua mực khô về làm quà. Giá mực khô hiện tại loại 8 con 1kg giá bao bao vậy bạn

  4. Mực khô size 30 con một kg giá bao nhiêu vậy bạn, mình định mua 5kg gửi cho bà chị, mua nhiều có khuyến mãi gì không Vy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *