LÀM GÌ KHI MỰC KHÔ BỊ MỐC ? – BÀI 47

Mực khô bị mốc phải làm gì?  Có nên bỏ đi túi mực khô có giá trị khi bạn nhìn thấy hiện tượng mốc xanh hoặc mốc đen nổi lên trên thân mực, hay bạn xử lý một số mẹo loại bỏ mốc đi và tiếp tục sử dụng.

Mình nhận điện thoại của một bạn, bạn ấy là khách hàng đã mua mực khô một tháng trước. Với giọng hốt hoảng “Chị ơi em mua mực khô tháng trước nhưng em đi công tác, ở nhà ông xã em không biết, lấy ra đãi bạn bè xong để mực khô ở ngoài, không cất vào tủ lạnh, lúc mua mực chị có dặn là bảo quản mực khô trong tủ lạnh, vậy mực khô để bên ngoài lâu như vậy có bị mốc không chị, nếu mực khô bị mốc phải làm sao?”

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc
làm gì khi mực khô bị mốc

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc

Mình nói bạn mở hết mực ra cho toàn bộ mực ra cái mâm lớn, kiểm tra lại từng con mực xem có phải bị mốc thật sự không? Nếu mốc là có hiện tượng mốc đen và mốc xanh lên mới chính là mốc. Còn nếu mực khô chỉ có lớp màu trắng thì có thể nhầm lẫn giữa lớp phấn trắng phủ trên thân mực, lớp phấn trắng trắng đó là kết tinh của muối và các chất trong cơ thể mực khô.

Sau khi bạn kiểm tra xong bạn nhắn lại cho mình “may quá chị ơi, em kiểm tra lại rồi, đúng là lớp phấn trắng của mực chứ chưa bị mốc, em đi công tác về thấy ông xã em để mực trên bếp mà không chịu bỏ vào tủ lạnh nên em sợ mực khô bị mốc thì tiếc lắm”.

NẾU MỰC KHÔ BỊ MỐC BẠN PHẢI LÀM SAO?

Bạn ấy hỏi mình nếu mực khô bị mốc thật sự thì phải làm sao vì mực khô có giá trị lớn như vậy, có thể rửa lại với nước không? Mình trả lời bạn ấy, nếu mực khô bị mốc thật sự thì bạn không nên ăn, mà hãy đem vứt bỏ đi.

Mặc dù mực khô có giá trị cao nhưng bạn không nên tiếc tiền, nếu vì tiếc mà bạn tiếp tục sử dụng thì rất nguy hiểm cho sức khỏe và gia đình bạn.

Theo một số chuyên gia y tế cho biết, thực phẩm lương thực bị nấm mốc rất nguy hiểm vì nấm mốc nảy sinh ra độc tố aflatoxin đây là một độc tố gây ung thư gan. Mực khô bị mốc thì dù đem đi rửa sạch, nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn rất nguy hiểm vì nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững nên khi chúng ta rửa sạch và cho vào nồi đun sôi thông thường không có tác dụng đối với độc tố. Để ngừa các độc tố từ nấm mốc ta không nên ăn các thực phẩm đã nấm mốc, đặc biệt các loại lương thực.

Mực khô bị mốc là trên thân mực và đầu mực có hiện tượng nổi lên các vùng màu đen hoặc màu xanh, hiện tượng mốc trên thân mực có thể nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường.

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc
mực khô bị mốc

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc

Bạn khách hàng nói thêm, là bạn có tham khảo một số trang trên diễn đàn có chỉ cách xử lý mực khô bị mốc, thì có thể cắt bỏ phần mốc đi, phần còn lại có thể sử dụng.

Mình nói với bạn khách hàng rằng không nên như vậy, vì khi mực khô đã bị mốc, phần mốc bạn nhìn thấy, nhưng các phần khác của mực khô có thể cũng đã bị mốc bên trong nhưng chưa biểu hiện ra ngoài có thể thấy bằng mắt thường, vì vậy một khi mực khô chỉ cần mốc một phần thì cũng không nên sử dụng.

NGUYÊN NHÂN MỰC KHÔ BỊ MỐC KHI BẢO QUẢN TẠI NHÀ

♦ Khi chọn mua mực khô phải còn tươi ngon, mực khô còn mới, nếu mua phải mực khô cũ tồn lâu ngày của cửa hàng hoặc mực khô bị ảnh hưởng bị ẩm mốc sẵn trong quá trình vận chuyển, thì khi mua về nhanh bị giảm chất lượng hơn và có khả năng gây mốc.

♦Các bạn mua mực khô về nhà ăn nhưng không biết cách bảo quản. Một số người cho rằng vì là mực khô là hàng đã phơi khô rồi nên có thể bảo quản bên ngoài, không bỏ tủ lạnh. Nhưng các bạn không biết rằng với điều kiện thời tiết bên ngoài, thay đổi liên tục có lúc nóng, mưa nắng thất thường, tỷ lệ độ ẩm trong không khí cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mực khô làm cho mực khô dễ sinh hiện tượng mốc

♦Khi mực khô để bên ngoài lâu ngày làm cho mực khô có hiện tượng bị khô cứng không có độ dẻo mềm, và độ ẩm tự nhiên vốn có của mực.

BẢO QUẢN NHƯ THẾ NÀO MỰC KHÔ KHÔNG BỊ MỐC 

Để  mực khô không bị mốc khi mua về các bạn cần lưu ý khi bảo quản mực khô tại nhà như sau:

■Bảo quản mực khô trong ngăn đá tủ lạnh bằng cách bọc mực trong giấy cho vào túi nilon cột kín lại để vào ngăn đá để mực khô giữ được độ dẻo mềm của mực, không bị khô mực. Mặt khác bảo quản mực như thế tránh cho mực bị ẩm mốc, làm cho mực khô được ngon hơn, kéo dài thời gian sử dụng của mực khô.

■Nếu bạn để ở ngoài thì cũng nên cho mực vào túi nilon cột kín miệng để nơi thoáng mát, khoảng 2 đến 3 ngày lấy mực ra phơi nắng khoảng 15 phút rồi cất vào lại trong túi.

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc
mực khô

TẠI SAO PHẢI BẢO QUẢN MỰC KHÔ Ở NGĂN ĐÔNG CỦA TỦ LẠNH

Bạn khách hàng có hỏi thêm mình “mực khô tại sao không để được ở ngăn mát tủ lạnh mà phải ở ngăn đông, lấy mực ra sẽ chờ xả đông nữa sao?”

Mình nói với bạn khách hàng rằng nếu nhà bạn dùng mực trong thời gian ngắn thì không sao, nhưng nhớ buộc kín miệng túi ni lon mực lại, nhưng mực khô để ở ngăn mát tủ lạnh thì độ bảo quản sẽ không được dài vì mực khô sẽ bị hút hết hơi ẩm, làm cho mực khô trở nên cứng, ăn không còn mềm như mới mua.

Ngược lại mực khô để ở ngăn đông tủ lạnh không những không bị đông cứng mà giữ cho mực được độ dẻo ngon của mực khô, khi lấy mực khô từ tủ đông ra mực khô không hề bị đông cứng nên không lo vấn đề chờ xả đông

Bạn khách hàng lúc này mới nói “vậy mà lâu nay em nghĩ chỉ cần bảo quản mực khô ở ngăn mát được rồi, thì ra là bảo quản mực ở ngăn đông ngon hơn mà em không biết”.

Mình nói nhiều người cũng nghĩ như bạn, nhưng ai không biết thì có thể cất mực khô ở ngăn mát cũng không sao, mực khô để tủ lạnh sẽ không bị mốc như mực khô để bên ngoài. Nếu mực khô để bên ngoài không kỹ thì mực khô sẽ bị mốc.

Mua được mực khô ngon, nhưng nếu không biết cách bảo quản làm cho mực khô bị mốc, vừa mất tiền, nếu cố ăn vì tiếc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy khi mua mực khô nên hỏi kỹ người bán cách bảo quản, để đảm bảo được chất lượng khi cất trữ mực khô tại nhà nha các bạn.

làm-gì-khi-mực-khô-bị-mốc

Các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về mực khô có thể tham khảo các bài viết tại trang Đặc Sản Khánh Hòa này nhé.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công ty Cổ phần SEAVY

Website:Seavy.vn

Điện thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

7 comments

 1. Mực khô bị mốc rửa lại ăn được không bạn

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô đã bị mốc thì dù bạn có rửa lại hoặc dùng các phương pháp loại bỏ mốc của không ăn được bạn nhé. Vì ăn những thực phẩm đã bị mốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây những mầm bệnh cho cơ thể

 2. mực khô bị mốc làm cách nào cho hết mốc vậy bạn

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Cảm ơn câu hỏi của bạn Hiên gửi đến cho mình. Thật sự khi mực khô bị mốc thì không thể nào ăn được cho dù bạn có làm cho mực hết mốc. Hiện nay có một số mẹo bày cách loại bỏ mốc trên mực khô, nhưng mình khuyến khích các bạn không nên dùng những cách loại bỏ mốc mà hãy vì sức khỏe của mình mà hãy bỏ đi mực khô đã bị mốc.

 3. mực khô bị mốc một phần có thể ăn được không bạn

 4. Tôi muốn mua 2kg mực khô, bạn có những loại mực khô nào

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô bên mình có nhiều size nhỏ đến size lớn, bạn liên hệ số điện thoại hot line 0985559677 để được tư vấn trực tiếp bạn Minh Phương nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *