CÁCH LÀM MỰC TẨM GIA VỊ NHƯ THẾ NÀO?- BÀI 46

Cách làm mực khô tẩm gia vị như thế nào? Đây là câu hỏi mọi người rất muốn biết, vì đây là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn tuổi đều không ai không thích món mực tẩm gia vị ăn liền này. Với vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay vừa ăn vừa hít hà nhưng ai cũng rất thích.

mực-tẩm-gia-vị-được-làm-như-thế-nào
Mực tẩm gia vị
mực-tẩm-gia-vị-được-làm-như-thế-nào
mực tẩm gia vị

Mực tẩm gia vị là món ăn được yêu thích của rất nhiều người và mọi lứa tuổi. Món ăn mực tẩm gia vị được xếp vào loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Mình kể cho các bạn nghe câu chuyện dưới đây

Tuần vừa rồi mình gặp một bạn nhỏ đang học lớp 7, là con gái của bạn mình.  Vừa gặp mình bé nói “cô ơi món mực khô tẩm gia vị ăn liền của cô bán cho mẹ con hôm bữa, con thích quá chừng luôn, con mang lên trường cho các bạn ăn, các bạn khoái lắm”. Nghe bé nói thế mình rất vui, vì khi sản phẩm mình đưa ra có người thích và khen thì tâm lý người bán cảm thấy vui.

Bé mới hỏi mình thêm “cách làm món mực tẩm gia vị này như thế nào vậy cô, được làm từ mực gì và tẩm ướp ra sao mà ăn ngon quá, càng ăn càng ghiền lắm luôn”

Nhìn cách hỏi của bạn nhỏ, mình thấy bé rất háo hức muốn biết quy trình để làm ra món mực khô tẩm gia vị, đây cũng là câu hỏi của nhiều người thích món mực tẩm gia vị nổi tiếng này. Hôm nay mình chia sẻ qua cách làm mực tẩm gia vị như thế nào cho bạn nhỏ và các bạn biết được cách làm ra món mực tẩm gia vị như thế nào nhé, đây là đặc sản nổi tiếng của thành phố Nha Trang đó các bạn.

cách-làm-mực-tẩm-gia-vị
cách làm mực tẩm gia vị
cách-làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
mực tẩm gia vị

CÁCH LÀM MỰC TẨM GIA VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi cách làm mực tẩm gia vị như thế nào? Mực tẩm gia vị được làm từ những con mực khô tươi ngon. Đầu tiên mực khô được sơ chế bằng cách loại bỏ đầu mực, dè mực, và lột sạch lớp da bên ngoài đi.

Mực khô sau đó được đưa vào nướng chín với nhiệt độ thích hợp, tiếp tục qua quy trình cán mỏng nhiều lần làm cho con mực mỏng và dài ra. Mực sau khi được cán xong sẽ tẩm ướp với hỗn hợp đặc trưng gồm muối, đường, ớt, trong thời gian khoảng từ 1 đến 2 giờ.

Mực khô sau khi được tẩm gia vị sẽ đưa vào hệ thống sấy khô trong thời gian khoảng từ 1 đến 2 giờ tùy vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Nếu bên ngoài trời mưa ẩm ướt thời gian sấy khô sẽ lâu hơn, lúc này ta sẽ được thành phẩm mực tẩm gia vị tươi ngon rồi đó.

Mực tẩm gia vị sau đó sẽ được các cơ sở sản xuất xếp đều vào thùng và được bảo quản trong kho làm mát, để giữ chất lượng của mực tẩm gia vị luôn được tươi ngon. Đây là cách làm mực khô tẩm gia vị theo tham khảo tại các cơ sản sản xuất tại Nha Trang

CÁCH LÀM MỰC TẨM GIA VỊ ĐƯỢC LÀM TỪ LOẠI MỰC KHÔ NÀO?

Một trong yếu tố góp phần cho cách làm mực khô tẩm gia vị ngon, thì khâu lựa chọn mực khô để làm rất quan trọng. Mực khô tẩm gia vị Nha Trang được làm đa số là mực lá hoặc mực ống. Hai loại mực này có thớ thịt dai và mềm, khi được chế biến cán mỏng ra thành mực tẩm sẽ nhìn rất đẹp và đều thớ thịt, tuy nhiên mực ống khi chế biến mực tẩm gia vị sẽ mỏng hơn so với mực lá.

Mực tẩm gia vị sau khi được chế biến xong có mùi thơm tự nhiên của mực nướng quyện với mùi của gia vị, mực được cán mỏng kéo sợi sấy khô nên ăn rất đậm đà.

cách-làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
làm mực khô tẩm gia vị
cách-làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
Mực khô tẩm gia vị

GIÁ MỰC TẨM GIA VỊ BAO NHIÊU TIỀN MỘT KG ?

Bạn khách hàng nhỏ có hỏi mình về giá mực tẩm gia vị: “Cô ơi, các bạn con hỏi giá mực tẩm gia vị được bán bao nhiêu? Các bạn con ghiền ăn nên muốn biết giá của món mực tẩm này ạ”.

Mình nói với bạn nhỏ rằng, với cách làm món mực tẩm gia vị khác nhau giữa các cơ sở sản xuất, thì giá mỗi cơ sở đưa ra sẽ khác nhau, tùy loại mực, ví dụ mực tẩm gia vị được chế biến từ mực lá hoặc mực ống có giá thành cao hơn mực tẩm được chế biến từ mực xà.

Giá mực tẩm gia vị còn phụ thuộc kích cỡ của mực, độ rộng của mực tẩm càng lớn thì giá càng cao, có một số loại đặc biệt có kích cỡ rất lớn dành cho biếu tặng có giá lên đến tiền triệu. Mình nói với bé: “các con còn là học sinh, mua loại nhỏ ăn là ngon lắm rồi, và phù hợp với túi tiền nữa, không đắt lắm đâu”.

Mình hỏi thêm bé “mực tẩm gia vị con có thấy cay không?” . Bé trả lời là các bạn ăn và bé ăn thấy hơi cay the thé  nhưng vẫn ăn được, càng ăn càng ghiền, nên ăn một lúc không thấy cảm giác cay nữa. Bé nói thích nhất là vị mặn mặn, ngọt ngọt và cay cay của mực tẩm gia vị, ăn một miếng lại thích ăn miếng nữa.

Bé có hỏi thêm mình là thấy có bán mực rim me và mực rim sa tế cũng thấy ngon, cái đó có khác mực tẩm gia vị không. Mình nói các loại mực rim me và mực tẩm sa tế là một trong các loại biến tấu của mực tẩm gia vị ăn liền truyền thống. Chỉ khác nhau được ướp từ nước sốt me và sốt sa tế cho có nhiều khẩu vị và đa dạng sản phẩm.

Bé hỏi thêm “Cách bảo quản mực tẩm gia vị như thế nào và thời hạn sử dụng được bao lâu vậy ạ?”

Với cách làm mực khô tẩm gia vị, thì mực đã được ướp tẩm nên nếu ăn không hết có thể bảo quản bằng cách đậy chặt hộp sau khi ăn, có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng. Hoặc có thể bảo quản bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng nhớ đậy nắp hoặc để trong túi nilon cột miệng túi lại, nếu để hở sẽ làm cho mực bị quá khô, bên cạnh đó làm cho tủ lạnh sẽ có mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Thời gian bảo quản mực tẩm gia vị lên đến 4 tháng.

 

cách-làm-mực-khô-tẩm-gia-vị
cách làm mực khô tẩm gia vị
cách làm mực khô tẩm gia vị

MỰC TẨM GIA VỊ ĐƯỢC ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Với cách làm mực tẩm gia vị thì mực đã qua chế biến, nên có thể ăn trực tiếp, để tăng hương vị món ăn có thể kết hợp với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise lisa

Món mực tẩm gia vị còn có thể kết hợp với những loại rau của khác để làm ra món ăn khác. Ví dụ như bạn có thể chế biến mực khô tẩm gia vị kết hợp với các món gỏi:  gỏi xoài mực tẩm, gỏi dưa leo mực tẩm, gỏi đu đủ cà rốt mực tẩm…

CÁCH LÀM MỰC TẨM GIA VỊ ĐƯỢC VỚI GỎI ĐU ĐỦ CÀ RỐT 

Nguyên liệu chế biến cần có:

Mực tẩm gia vị: 100g

-Cà rốt: 1 quả

-Đu đủ xanh: 1 quả nhỏ khoảng 300g

-Đậu phộng: 100g

-Gia vị: nước mắm, đường, ớt, tỏi

-Chanh tươi: 1 quả

-Rau thơm, ngò, rau răm

gỏi-mực-tẩm-gia-vị-đu-đủ-cà-rốt
gỏi mực tẩm gia vị đu đủ cà rốt

gỏi-mực-tẩm-gia-vị-đu-đủ-cà-rốt

gỏi-mực-tẩm-gia-vị-đu-đủ-cà-rốt
đậu phộng

gỏi-mực-tẩm-gia-vị-đu-đủ-cà-rốt

gỏi-mực-tẩm-gia-vị-đu-đủ-cà-rốt
mực tẩm gia vị

Cách làm món gỏi mực tẩm gia vị với đu đủ cà rốt

Cà rốt, đu đủ xanh gọt bỏ vỏ rửa sạch với nước. Dùng dao bào nhỏ đu đủ cà rốt theo sợi nhỏ, mực tẩm gia vị xé sợi mỏng. Rau thơm rau răm, ngò nhặt lá rửa sạch, để vào rổ cho ráo.

Đậu phộng rang chín, bóc bỏ vỏ. Cho vào cối đập dập cho đậu phộng không vụn lắm.

Làm nước mắm ớt tỏi bằng cách xay nhuyễn ớt tỏi, rồi pha đường mắm và nước cốt chanh vào bát nước mắm

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong. Dùng một cái âu lớn hoặc cái nồi rộng, cho đu đủ, cà rốt, mực tẩm gia vị vào trộn đều. sau đó cho nước mắm, rau thơm, rau răm, ngò trộn đều thêm một lần nữa. Trình bày ra dĩa cho đậu phộng lên trên. Bây giờ chúng ta đã có món gỏi (nộm) đu đủ cà rốt với mực tẩm gia vị thật hấp dẫn rồi các bạn nhé. Các bạn thử cách làm mực tẩm gia vị với gỏi đu đủ cà rốt nhé.

gỏi-mực-tẩm-gia-vị-đu-đủ-cà-rốt

Cách làm mực tẩm gia vị các bạn đã biết rồi nhé. Mực tẩm gia vị là một trong những đặc sản Nha Trang, món ăn rất nổi tiếng và được yêu thích bởi người dân bản địa và du khách. Khi bước chân đến Nha Trang, ai cũng đều không quên mua cho mình những túi mực tẩm thơm ngon cho mình và gia đình để làm quà cho chuyến đi.

Các bạn cần tham khảo món mực tẩm gia vị Nha Trang thì hãy liên hệ với mình theo thông tin của mình bên dưới nhé.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công ty Cổ phần SEAVY

Website:Seavy.vn

Điện thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

2 comments

  1. Mình muốn mua mực tẩm gia vị để tặng bạn thì mua loại nào vậy shop? Bao nhiêu tiền một kg

    • Phạm Thị Kiều Vy

      Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Mực tẩm gia vị tặng cho bạn là món quà tuyệt vời, đảm bảo người nhận sẽ rất thích. Mực tẩm gia vị bên mình có nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, phù hợp với điều kiện kinh tế. Bạn liên hệ số điện thoại 0985559677 để bên mình tư vấn và báo giá cho bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với SEAVY !

Chào bạn, Seavy có thể hỗ trợ gì cho bạn?

Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!