MỰC KHÔ BỊ MỐC BẠN PHẢI LÀM SAO? – BÀI 20

Nếu bạn mua mực khô về ăn mực khô không hết lần đầu, bảo quản không kỹ, lần sau mang ra định sử dụng thì thấy mực khô bị mốc thì phải làm sao? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Không phải ai cũng thường xuyên ăn mực khô, có nhiều người lâu lâu mới mua mực khô một lần để chế biến các món ăn, thường thì họ chưa có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan đến mực khô về lựa chọn mực ngon, giá cả, cách chế biến nấu ra các món ăn ngon từ mực khô cũng như việc bảo quản mực khô như thế nào cho đúng cách.

Nhiều bạn không sử dụng hết lượng mực khô đã mua về trong lần đầu tiên, họ đem lượng mực khô thừa cất trữ lại để sử dụng lần sau, nhưng họ không để ý đến việc bảo quản hoặc họ bảo quản theo ý nghĩ chủ quan của mình là chính, nên nhiều khi với sự thay đổi của môi trường về độ ẩm, nhiệt độ làm cho chất lượng của mực khô dễ giảm sút, trầm trọng hơn mực khô còn bị mốc và có lúc mốc lên cả màu xanh, mốc đen. Vậy trong trường hợp này ta phải xử lý thế nào.

mực-khô-bị-mốc
mực khô
mực khô bị mốc phải làm sao
mực khô câu loại 1

LỰA CHỌN MỰC KHÔ NGON KHI MUA, ĐỂ BẢO QUẢN MỰC KHÔ ĐƯỢC SỬ DỤNG LÂU KHÔNG BỊ MỐC

Lựa chọn mực khô ngon khi mua rất quan trong, điều này quyết định đến vấn đề bảo quản mực khô của bạn được lâu hay không, và mực khô có bị mốc hay không?

Mực khô còn ngon, đảm bảo chất lượng dựa vào các đặc điểm của mực khô như sau:

Thân mực thẳng, mình dày: bạn nên lựa chọn mực khô có thân mực thẳng, mình dày, khi bạn làm món mực khô nướng với những con mực khô có thân mình dày ăn sẽ ngọt hơn

-Màu mực: có màu hồng nhạt tự nhiên với bụng màu trắng, lưng có màu hồng nhạt, có vài chấm đen trên thân mực, đầu mực còn tươi gắn chắc chắn vào thân mực, khi cầm mực lên cảm thấy tay khô ráo không bị tanh, cùng với mùi thơm đặc trưng, chứng tỏ mực còn tươi ngon.

-Lớp phấn trắng trên thân mực: mực khô còn mới tươi ngon, không nên chọn mực khô có lớp phấn trắng quá dày, vì mực khô có lớp phấn trắng quá dày là mực khô để lâu ngày trong tủ cấp đông.

Vì vậy để bảo quản mực khô lâu không bị mốc, thì bạn nên lựa chọn mực khô khi mua dựa theo các đặc điểm trên nhé.

mực khô bị mốc phải làm sao
mực khô ngon
mực khô bị mốc phải làm sao
khô mực

MỰC KHÔ BỊ MỐC LÀ GÌ?

Mốc là loại vi khuẩn chứa nhiều chủng loại, có một số loại nấm men được sử dụng trong quá trình chế biến sản xuất thực phẩm, nhưng nấm men cũng gây nên một số điều không có lợi. Khi nấm mọc trên các loại đồ ăn, thức uống, chúng sẽ làm cho thực phẩm thay đổi tính chất, và đồng thời chúng tiết ra những chất hóa học, gây ngộ độc cho người dùng vô tình ăn những thực phẩm đã bị lên mốc, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, có khi gây ngộ độc rất nặng

Mực khô bị mốc là trên thân mực và đầu mực có hiện tượng nổi lên các vùng màu đen hoặc màu xanh, hiện tượng mốc trên thân mực có thể nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường.

MỰC KHÔ BỊ MỐC DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN SAU

Thứ nhất: Mực khô được nhập lâu ngày mà đai lý không bán hết, họ không bỏ đi để bán hàng mới cho khách mà lấy chính hàng cũ đó để bán bán ra thị trường

♦Thứ hai: có thể mực khô bị mốc do bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển, hoặc có thể do là mực nhập lậu không đảm bảo chất lượng tốt.

♦Thứ ba: Một số bạn mua mực khô về sử dụng không hết lượng mực khô ngay lần đầu sử dụng còn thừa lại, các bạn không quan tâm đến vấn đề bảo quản hoặc chưa biết cách bảo quản mực khô đúng cách như để mực ra bên ngoài không bọc giấy, bỏ vào túi nilon trong một thời gian khá dài. Thì với điều kiện thời tiết thay đổi liên tục có lúc lên cao lúc xuống thấp, mưa nắng thất thường, không khí xung quanh có độ ẩm cao làm mực khô bị giảm chất lượng nghiêm trọng sau đó là có hiện tượng mốc nổi lên và có khi còn mốc xanh, mốc đen.

♦Thứ tư: Khi người bán mực khô không bảo quản mực khô đóng gói sẵn, được bày bán như tại các chợ, để cho khách hàng tự do lựa chọn, để mực khô bên ngoài không khí. Sau một ngày khi bán không hết họ lại để bên ngoài lâu ngày, làm cho mực khô bị cứng và có hiện tượng lên mốc. Họ đem mực khô đó đi phơi nắng cho hết mốc và xử lý bằng một số mẹo rồi lại đem bán cho khách.

Lượng mực khô này giảm chất lượng theo từng ngày, không còn độ dẻo mềm và độ ẩm cần thiết cua mực khô, làm cho mực khô bị biến đổi màu thậm chí mực khô bị mốc.

mực-khô-bị-mốc
mực khô
mực-khô-bị-mốc
mực khô nướng

MỰC KHÔ BỊ MỐC BẠN PHẢI LÀM SAO?

Khi bạn nhìn thấy túi mực mình lâu ngày không ăn, nay đem ra lại có ý định sử dụng để chế biến món ăn nhưng nhìn thấy hiện tượng mốc trên thân mực đầu mực thì bạn không nên ăn, mà hãy đem vứt bỏ đi,  mặc dù mực khô có giá trị cao nhưng bạn không nên tiếc tiền, nếu vì tiếc mà bạn tiếp tục sử dụng thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Bởi vì khi mực khô bị mốc, thịt mực sẽ bị nhiễm rất nhiều chất độc, do đó nếu bạn có ý định đem rửa sạch phần mốc đi và cố tình chế biến món ăn thì không may sẽ mang nhiều mầm bệnh trong người, nặng thì sẽ bị ngộ độc thực phẩm ngay tức thì.

Một số bạn nhìn thấy trên thân mực có lớp màu trắng thì nghĩ là mực khô bị mốc nhưng thực tế đó là lớp phấn trắng phủ trên thân mực nó là kết tinh của muối và các chất trong cơ thể của mực. Khi nào bạn nhìn thấy trên thân mực có các vết xanh và đen thì đó mới là bị mốc.

mực-khô-bị-mốc
mực khô
mực-khô-bị-mốc
mực khô câu

VẬY BẢO QUẢN LÀM SAO ĐỂ MỰC KHÔ KHÔNG BỊ MỐC

Khi chúng ta sử dụng mực không hết, bạn nên dùng giấy báo hoặc tốt nhất là giấy trắng bọc mực lại, cho mực vào túi nilon cột chặt lại, đặt mực vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản số lượng mực khô còn lại.

Cách bảo quản này bạn có thể để mực khô lên đến 6 tháng mà không bị mốc. Trường hợp nhà bạn không có tủ lạnh, bạn cũng bọc mực khô trong giấy trắng, để trong túi nilon cột kín lại, khoảng 2 hoặc 3 ngày bạn đem ra phơi nắng sẽ tránh được hiện tượng mực khô bị mốc.

Với chia sẻ của mình hy vọng các bạn đã biết xử lý thế nào khi mực khô bị mốc rồi nhé. Chúc các bạn bảo quản thật tốt với túi mực khô có giá trị của mình, không để mực khô bị mốc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Vy sẽ giúp cho các bạn có thể biết được cách xử lý khi mực khô bị mốc. Hoặc các bạn có thể truy cập Đặc sản Khánh Hòa để tham khảo thêm nhé. Chúc các bạn thật nhiều niềm vui.

Các bạn muốn mua các sản phẩm mực khô, mực tẩm gia vị, mực rim me và các món hải sản ăn liền có thể liên hệ với Seavy – Đặc sản Khánh Hòa theo số hotline 0985 559 677 hoặc thông tin đường dẫn bên dưới để mua được các loại mực khô ngon, mực tẩm gia vị của Nha Trang nhé

PHẠM THỊ KIỀU VY – chủ sáng lập thương hiệu Seavy – Đặc sản Khánh Hòa

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về sản phẩm:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

13 comments

 1. “khi sử dụng mực không hết, bạn nên dùng giấy báo hoặc tốt nhất là giấy trắng bọc mực lại”- Chị cho em hỏi với mực đã qua chế biến nhưng ăn không hết thì bảo quản làm sao ạ ?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Đối với mực đã qua chế biến như mực tẩm gia vị hoặc mực rim me, mực rim sa tế khi bạn ăn không hết thì bạn đậy nắp kín lại để nơi thoáng mát, tránh nơi kiến và gián bạn nhé

 2. Chị ơi khô mực bao nhiêu 1kg vậy chị

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Giá mực khô còn tùy thuộc vào loại mực và kích cỡ của mực, mực khô cỡ lớn thường giá sẽ cao hơn mực khô cỡ nhỏ

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Giá mực khô bao nhiêu một kg còn phụ thuộc vào loại mực và kích cỡ của mực bạn ạ. Tùy nhu cầu sử dụng mà chọn loại mực lớn nhỏ khác nhau. bạn để lại số điện thoại để bên mình liên lạc và tư vấn cho bạn nhé

 3. Phơi vậy có làm mực cứng ko c?

 4. tại sao mực khô phải bảo quản tủ lạnh, mực đã phơi khô rồi mà

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến SEAVY, câu hỏi bạn rất hay. Tuy mực đã phơi khô, nhưng nếu để bên ngoài với điều kiện nóng lạnh, ẩm trong không khí sẽ làm cho mực khô giảm chất lượng. Vì vậy để bảo quản mực khô ngon, bí quyết là nên bảo quản mực khô trong ngăn đông tủ lạnh để giữ được chất lượng sản phẩm bạn nhé.

 5. Em của mình không có tủ lạnh, muốn mua mực khô để khoảng 15 ngày sau đãi bạn bè vậy có bị mốc không?

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến SEAVY. Mực khô có thể bảo quản bên ngoài bằng cách để nơi thoáng mát nếu không có tủ lạnh, mực khô để bên ngoài trong 15 ngày sẽ không sao đâu bạn.

 6. Hôm bữa mua nửa kg mực khô của chị ăn ngọt lắm, chứ lúc trước có lần mua mực khô trong siêu thị bằng giá tiền mà ăn thịt nhạt lắm

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Cảm ơn bạn Trang đã ủng hộ sản phẩm mực khô Seavy. Bên mình luôn nâng cao chất lượng phục vụ mỗi ngày để mỗi khách hàng đều hài lòng các sản phẩm của SEAVY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *