MỰC KHÔ NƯỚNG – BÀI 12

Mực khô nướng là món nổi tiếng nhất của mực khô và người Việt Nam ai cũng biết.  Mực khô có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng món ăn điển hình cơ bản nhất của mực khô là món mực khô nướng. Vậy làm cách nào để có món mực khô nướng ngon,ngọt, nướng vừa chín, không bị khô cứng.

mực khô nướng
mực khô
mực khô nướng
mực khô nướng

 

Món mực khô nướng được nhiều người chế biến nhất khi ăn mực khô vì khâu chế biến vô cùng nhanh chóng, nhưng điểm đặc biệt nhiều người thích món mực khô nướng nhất là có thể thưởng thức hương vị đặc trưng nhất của món mực khô, đó là vị ngọt ngọt, dai dai của mực,mùi thơm của mực khô nướng chấm kèm với tương ớt, đi kèm với ly bia hoặc nước uống mát lạnh yêu thích thì không gì có thể diễn tả được.

Để có được nướng mực khô ngon nhất thì các bạn nên lưu ý là khâu chọn mực khi mua cho mình những con mực khô là rất quan trọng. Bởi vì món mực khô nướng ngon hay không quyết định ở con mực khô bạn chọn khi nướng lên, nếu bạn chọn được con mực khô ngon tuyệt vời thì sẽ cho bạn cảm giác thật sảng khoái và thích thú khi thưởng thức món mực khô nướng. Vì vậy, các bạn chọn cho mình con mực khô thật là chất lượng và còn tươi ngon dựa vào các đặc điểm:

ĐỂ NƯỚNG MỰC KHÔ NGON NÊN CHỌN MỰC KHÔ SAU

1.Món mực khô nướng ngon với với cách chọn thân mực:

Để nướng mực khô ngon nên chọn những con mực có thân mình thẳng, dài và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, mực khô có độ dẻo mềm, không bị cứng, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Nên chú ý đến độ dày của thịt mực, không chọn con quá to cũng như chọn con quá nhỏ, vì những con này cho ta món mực khô nướng ngon và chất lượng nhất.  Vì vậy bạn nên chọn con có thân dày và thẳng khi nướng thịt lên, mực sẽ nở ra và có vị ngọt rất đậm đà.

2. Có nên chọn mực khô có lớp phấn trắng trên thân mực quá dày khi chế biến món mực khô nướng:

Để món mực khô nướng ngon thì khi chọn mực không nên chọn mực khô có lớp phấn quá dày vì theo mình được biết và  tham khảo thì mực khô khi còn tươi mới không có nhiều lớp phấn dày. Mực khô để lâu trong tủ cấp đông thì lớp phấn này có nhiều hơn. Vì vậy, khi chọn mua mực khô bạn không nên chọn con có lớp phấn quá dày

3. Chọn mực khô ngon dựa vào màu mực:

Chọn mực khô ngon dựa vào màu mực, mực khô được phơi khô khi còn tươi sẽ có lưng màu hồng tự nhiên rất đẹp, giống như thịt lợn và thịt bò vừa mổ xong, màu hồng tự nhiên sẽ cho bạn biết đó là thịt còn tươi. Ngoài ra bụng mực phải có màu trắng và những chấm đen mờ thế hiện đúng với da của mực, mực kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm trên thân, hai mặt có những nốt hồng nhạt.

4.Để món mực khô nướng ngon chọn mực khô dựa vào mùi mực:

Để cảm nhận món mực khô nướng ngon, không phải ăn phải những con mực ương vì thể khi chọn mực khô bạn dùng tay ấn vào thân mực không bị dính ướt tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo không lưu lại mùi tanh trên tay, cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, đây cũng là một trong những cách để chọn mực khô ngon

5.Chọn những con mực khô có đầu mực gắn chắc chắn vào thân mực:

Có rất nhiều người rất thích ăn đầu mực khi thưởng thức món mực khô nướng vì vậy bí quyết chọn mực khô ngon không thể thiếu đó là chọn mực khô ngon là đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng. Nếu những con mực khi cầm lên tay bị ướt, đầu không còn gắn liền với thân mực là mực đã bị ươn, khi nướng lên sẽ có mùi hôi, ăn bị dai và có vị hơi đắng.

mực khô nướng
mực khô

 

món mực khô nướng 

CÁCH NƯỚNG MÓN MỰC KHÔ NGON:

Sau khi chọn được những con mực tươi ngon cho mình rồi. Bây giờ chúng ta tiếp đến là khâu nướng mực các bạn nhé:

Để nướng mực khô thì tùy vào điều kiện từng nhà, chúng ta có nhiều cách nướng mực: nướng mực khô bằng bếp ga, nướng mực khô bằng than, nướng mực khô bằng bếp hồng ngoại, nướng bằng cồn:

1.Cách nướng mực khô bằng cồn:

Đây là cách nướng mực khô vô cùng tiện dụng và được sử dụng rộng rãi hiện nay, vì khâu chuẩn bị vô cùng nhanh chóng cùng với nguyên liệu dễ kiếm, chúng ta có thể mua nguyên liệu cồn ở bất cứ nơi đâu. Và món mực khô nướng bằng cồn có thể phục vụ các bạn mọi dịp mọi nơi, như bãi biển, đi chơi suối, leo núi có thể mang theo.

Nướng mực khô bằng cồn thật dễ dàng bằng cách: các bạn dùng một cái chậu nhỏ bằng nhôm hoặc cái nồi cũ, đổ lượng cồn vừa đủ vào, để nơi thoáng mát, không cho trẻ em đến gần. Tách rời đầu mực và thân mực, cho mực vào vỉ nướng, đốt cồn lên, các bạn trở vỉ nướng mực qua lại cho chín đều hai bên thân mực, tiếp đến nướng đầu mực cũng tương tự như vậy. Sau khi nướng mực xong dùng giấy báo quấn mực lại đặt lên thớt, dùng chày đập nhiều lần cho mực không bị cứng.

2. Cách nướng mực khô bằng than hoa:

Nướng mực khô bằng than hoa được xem là truyền thống và ngon nhất trong các cách nướng. Từ xưa, món mực khô nướng bằng than hoa vô cùng nổi tiếng trong các thành phố biển dụ lịch, đặc biệt các các thành phố biển Nha Trang, Phú Yên. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh bán mực khô nướng bằng than hoa trên các xe đẩy di động dọc theo con đường biển với mùi thơm vô cùng hấp dấp.

Nhưng nhược điểm của cách nướng mực khô bằng than hoa là khâu chuẩn bị mất khá nhiều thời gian so với các cách nướng mực khô bằng kiểu khác trong thời hiện đại ngày ngay. Bạn thử tưởng tượng, bạn đang rất thèm món mực khô nướng và muốn ăn ngay lập tức, nhưng nghĩ đển việc đi nhóm than, chờ than hừng thì sự thèm món mực khô nướng của bạn cũng đã tụt giảm hơn một nửa. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn chế biến theo cách này sẽ mang cho bạn món mực khô nướng vô cùng tuyệt vời để bạn thỏa mãn cơn thèm món mực khô nướng.

3. Cách nướng mực khô bằng bếp ga:

Cách nướng mực khô bằng bếp ga là cách vô cùng nhanh chóng, khi bạn muốn nướng cho mình một con mực khô để kịp giờ xem bộ phim hay, thì nướng mực khô bằng bếp ga là lựa chọn nhanh nhất và hiệu quả nhất, vì ngày nay đa số các gia đình đều dùng bếp ga để nấu nướng. Các bạn chỉ cần bật bếp ga lên, lần lượt cho đầu mực và thân mực vào vỉ nướng đặt trên bếp, đảo nhanh tay để mực không bị cháy vì lửa của bếp ga thường rất mạnh.

Chỉ trong vòng 5 phút với cách nướng mực khô bằng bếp ga có thể cho bạn món mực khô nướng vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

mực khô nướng bằng bếp ga
mực khô nướng
mực khô nướng bằng bếp hồng ngoại
mực khô nướng
nướng mực khô bằng bếp hồng ngoại
mực khô nướng
nướng mực khô bằng than

4.Cách nướng mực khô bằng bếp hồng ngoại:

Nhà mình hay dùng cách nướng mực khô bằng bếp hồng ngoại, nếu nhà ai có bếp hồng ngoại thì nướng mực khô bằng cách này là tiện lợi nhất, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe hợp vệ sinh, khâu chuẩn bị không quá phức tạp, bạn chỉ cần bật bếp lên chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 1000 độ, là có được món mực khô nướng ngay. Sau khi nướng xong các bạn cũng nhớ đập mực cho mềm nhé.

Cuối cùng chúng ta đã có món mực khô nướng thơm ngon. Mực khô nướng ngon là khi nướng lên, xé thịt ra bên trong cũng có màu hồng nhạt và dẻo dai, không bị vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Với cách nướng mực khô đã được hướng dẫn, các bạn có  thể lựa chọn cách nướng mực khô phù hợp với điều kiện sử dụng trong mỗi gia đình. Để thưởng thức món mực khô nướng, chúng ta nên xé nhỏ miếng vừa ăn. Món mực khô nướng này ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà. Bây giờ chúng ta chỉ việc thưởng thức món mực khô nướng thôi nào. Chúc các bạn ngon miệng.

Các bạn có thể tìm hiểu hơn về các sản phẩm có thể tham khảo qua website Đặc sản Khánh Hòa

PHẠM THỊ KIỀU VY

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về sản phẩm:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

4 comments

 1. mua mực khô để nướng thì nên mua mực khô lớn hay mực khô nhỏ vậy bạn

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô mua để nướng thì có đủ size lớn nhỏ, mực càng lớn thì giá càng cao vì thịt dày hơn, nhiều người thích ăn mỏng mềm thì chọn mực nhỏ bạn Tâm nha

 2. Mình muốn mua mực khô để nướng, bên shop có những loại mực khô nào

  • Phạm Thị Kiều Vy

   Mực khô để nướng bạn Thảo nên mua mực khô câu sẽ ngọt hơn, mực khô có nhiều size khác nhau, bạn thích loại mực lớn hay nhỏ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với SEAVY !

Chào bạn, Seavy có thể hỗ trợ gì cho bạn?

Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!