MỰC KHÔ Ở ĐÂU NGON NHẤT, KH LÀO CAI – BÀI 56

Đối với các bạn ở các tỉnh không có vùng biển, thì việc lựa chọn mua hải sản khô như mực khô, tôm khô, cá khô còn khá ít kinh nghiệm. Một trong câu hỏi các bạn thường quan tâm khi muốn mua mực khô cho mình là mực khô ở đâu ngon nhất.

Mình có một bạn khách hàng ở Lào Cai. Bạn này biết mình bán mực khô thông qua một người bạn đồng nghiệp cũ của mình. Bạn gọi cho mình nói bạn muốn mua mực khô. Bạn nói rằng nghe nói Nha Trang là một trong những vùng biển có mực khô ngon, bạn ấy muốn biết mực khô vùng nào ngon nhất?

Bạn khách hàng của mình tên là Hồng, được một người bạn của mình giới thiệu. Mình hỏi bạn Hồng có thường hay ăn mực khô không? Bạn Hồng nói thỉnh thoảng mới ăn nhưng bạn rất thích món mực khô.

mực-khô-ở-đâu-ngon-nhất
mực khô ở đâu ngon nhất

MỰC KHÔ Ở ĐÂU NGON NHẤT

Mực khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của các vùng biển như Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết. Mỗi lần du khách đến các nơi này đều không quên mua về cho mình và người thân những túi mực khô và sản phẩm được chế biến từ mực khô làm quà cho mình.

Vùng nào nước biển càng mặn và có nhiều rạn san hô thì các loài hải sản và loài mực ở nơi nơi đó sẽ phát triển rất tốt, vì vậy loại mực khô được chế biến từ vùng đó cũng sẽ rất ngon và nổi tiếng hơn.

Để biết mực khô ở đâu ngon nhất, mình nói bạn Hồng phải biết thế nào mực mực khô ngon. Mực khô ngon là phải được đem phơi từ những con mực tươi khi vừa mới đánh bắt lên. Khi mua mực khô, bạn nên chọn những con có độ dẻo mềm, không bị cứng, mực khô càng tươi thì màu mực càng trong, ít có lớp phấn trắng, nếu mực khô để lâu ngày trong tủ cấp đông thì lớp phấn này sẽ càng dày hơn.

mực khô ở đâu ngon nhất
mực khô ở đâu ngon nhất

mực khô mua ở đâu ngon

ĐỂ BIẾT MỰC KHÔ Ở ĐÂU NGON NHẤT PHẢI BIẾT LỰA CHỌN MỰC KHÔ NGON

Mực khô ngon nếu khi bạn nướng lên, bạn xé mực ra bên trong mực cũng có màu hồng nhạt và dẻo, dai, không bị vụn. Khi ăn mực rất ngọt thơm, và mềm vừa ăn không bị cứng. Nếu mực có màu trắng vàng không đều, đầu hơi bị đen thì có thể là mực ươn đem phơi khô.

Khi cầm một con mực khô ngon lên bạn không bị dính ướt tay, đặc biệt là bạn không cảm thấy mùi tanh của mực, tay bạn không bị lưu lại mùi tanh. Đây là đặc điểm rất quan trọng và dễ nhận biết nhất. Bạn lưu ý nên chọn những con mực khô thẳng và mình dài, khi nướng lên ăn sẽ rất ngọt. Đầu mực khô ngon phải có đầu mực gắn chắc chắn vào thân mực.

MUỐN BIẾT MỰC KHÔ Ở ĐÂU NGON PHẢI BIẾT ĐƯỢC MỰC KHÔ ĐƯỢC LÀM TỪ MỰC GÌ 

Muốn biết mực khô ở đâu ngon nhất. Phải biết mực khô làm từ loại mực gì? Vậy mực khô được làm từ làm từ loại mực gì, có nhiều loại không? Mực khô được làm từ những con mực tươi ngon từ những loại mực như: mực ống, mực lá.

Mực khô được đánh giá ngon nhất là được làm từ mực Ống. Mực khô được làm từ mực Ống ăn sẽ mềm và ngọt hơn các loại mực khô khác. Trong đó mực khô Ống có loại mực khô câu là ngon nhất. Muốn mua mực khô ngon nên chọn mực khô câu.

Mực khô làm từ mực lá thịt rất ngọt, nhưng khi nướng ăn không được mềm như mực khô Ống vì vậy mực khô lá thường được chế biến thành mực khô tẩm gia vị lại ăn rất ngon, món mực tẩm gia vị được chế biến từ mực khô lá là loại hảo hạng nhất.

mực-khô-ở-đâu-ngon-nhất

mực-khô-ở-đâu-ngon-nhất

Nhiều người đều muốn biết mực khô ở đâu ngon nhất nhưng cần biết phân biệt loại mực khô trước. Mực khô ống còn phân ra làm 2 loại nữa đó là mực khô câu và mực khô cào.

Mực khô câu là loại mực sinh sống gần bờ hoặc xa bờ, những con mực này hay đi rong, không chịu ở yên một chỗ, ngư dân muốn đánh bắt những con mực này hay dùng câu nên gọi đó là mực câu, sau khi phơi khô gọi là mực khô câu.

Do được làm khô ngay khi vừa được đánh bắt lên nên mực khô câu sẽ có thân mực thẳng đẹp và mình dày hơn mực cào. Giá mực khô câu thường cao hơn mực khô cào tùy nơi bán. Khi nướng ăn mực câu có vị ngọt, đậm đà hơn mực cào.

Mực khô cào là những con mực chỉ sống một chỗ sâu dưới nước, nên ngư dân thường dùng cào để đánh bắt nên gọi là mực cào. Chính bởi hình thức cào này và do đánh bắt chung với các loại hải sản khác của biển nên những con mực này thường bị trầy xước da và thân mỏng hơn mực câu.

Mực cào lên trên mặc nước thường đã chết, không phải mực còn sống như mực khô câu. Khi ngư dân mang về thường bắt đầu làm sạch, xẻ bụng loại bỏ nội tạng và đem phơi. Chất lượng mực khô cào thường không được ngọt và hơi cứng hơn mực câu, giá cả cũng rẻ hơn.

Người mua khó phân biệt hai loại mực này.  Mực khô ngon nhất là mực khô câu, giá sẽ chênh lệch cao hơn mực khô cào một chút nhưng tiền nào của nấy, thịt mực sẽ ngọt và đậm đà hơn.

mực-khô-ở-đâu-ngon-nhất
Mực khô nướng

mực-khô-ở-đâu-ngon-nhất

MỰC KHÔ Ở ĐÂU NGON NHẤT

Mực khô ở đâu ngon nhất thì theo mình được biết những nơi có vùng nước biển mặn như Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cà Mau là những nơi có sản lượng mực khô đánh bắt lớn nhất và mực khô ở đây thịt ngọt hơn. Nổi tiếng mực khô ngon có mực khô Nha Trang. Nói đến mực khô Nha Trang hầu như ai cũng biết, vì mực khô là đặc sản của thành phố biển xinh đẹp này.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm mực khô, mực tẩm gia vị, mực rim me và các món hải sản ăn liền có thể ghé thăm trang Đặc sản Khánh Hòa theo thông tin đường dẫn bên dưới để biết về đặc điểm và cách chọn các loại đặc sản khi mua các bạn nhé.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập Công ty Cổ phần SEAVY

Website:Seavy.vn

Điện thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *