CÁ CƠM KHÔ NHA TRANG CÓ NHỮNG LOẠI NÀO? – BÀI 103

Cá cơm khô Nha Trang được nhiều người yêu thích và lựa chọn để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Mỗi người dân Nha Trang hoặc du khách khi đến nơi đây đều lựa chọn cho mình những cá cơm khô đặc biệt để chế biến vô vàn món ăn ngon từ cá cơm khô thật hấp dẫn và ngon tuyệt vời. Vậy cá cơm khô Nha Trang loại nào ngon?

Cá cơm là một trong những loại cá đặc trưng của vùng biển Nha Trang, người Khánh Hòa từ bé ai cũng đã thưởng thưởng thức nhiều món ăn được chế biến từ cá cơm.  Cá cơm thuộc dòng họ cá trổng, có kích thước lớn nhất bằng đầu ngón tay, nhỏ nhất có khi chỉ bằng que tăm.

Còn những nơi không có vùng biển, không có điều kiện thưởng thức món ngon từ cá cơm tươi, thì có thể sử dụng cá cơm khô để chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn không kém.

ca-com-kho-rim
cá cơm khô rim chua cay
ca-com-kho
cá cơm khô Nha Trang

1.CÁ CƠM KHÔ NHA TRANG ĐƯỢC CHẾ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Cá cơm là loại cá đặc biệt biệt của vùng vịnh biển Nha Trang. Cá cơm thường di chuyển thành từng đàn vì thế rất thuận tiện cho việc đánh bắt. Cá cơm thường có quanh năm, nhưng nhiều nhất là có 2 mùa, tính theo âm lịch thì có một mùa là tháng 7-8 và một mùa là tháng 10-11.

Khi cá cơm nhiều, người dân Nha Trang đã chế biến cá cơm thành nhiều đặc sản vô cùng đặc biệt khác nhau làm nên món ăn đặc trưng của người dân vùng biển, nào là nước mắm cá cơm và món cá cơm khô được bán đi tất cả các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu.

mam-ca-com-nha-trang-nguyen-con
mắm cá cơm nguyên con Nha Trang

Nhắc đến cá cơm khô Nha Trang thì có lẽ quá nổi tiếng, rất nhiều cơ sở doanh nghiệp tại Nha Trang chế biến cá cơm khô để cung cấp đi các tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành miền núi. Đặc biệt cá cơm khô được người Hàn Quốc và Đài Loan vô cùng yêu thích trong việc chế biến món ăn hàng ngày.

Để chế biến cá cơm khô, người dân Nha Trang đã thu mua cá cơm khô với số lượng lớn khi vừa được đánh bắt lên. Cá cơm được được rửa sạch với nước trước khi chế biến. Tiếp đến cá được ngâm với một ít nước muối nhạt pha loãng để làm sao, sau khi phơi khô cá không quá mặn.

Tiếp đến cá cơm được đem đi hấp chín trong vài phút, sau đó cá được đem phơi trên các vĩ lưới dưới trời nắng to hoặc được đem sấy khô. Trường hợp ở nhà các bạn tự làm khô cá cơm, thì cá sau khi hấp có thể phơi dưới trời nắng gắt trong thời gian 1 ngày là có thành phẩm cá cơm khô vừa ngon và đảm bảo chất lượng nhé.

cá cơm khô Nha Trang

2.BẢO QUẢN CÁ CƠM KHÔ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO GIỮ ĐƯỢC CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC LÂU?

Cách bảo quản cá cơm khô vô cùng quan trọng các bạn nhé. Theo quan sát của mình, khi bán các loại hải sản khô cho khách hàng, hầu như các anh chị và các bạn đều chưa biết cách bảo quản các loại hải sản khô khi mua về, trong đó có cả cá cơm khô.

Theo quan niệm của nhiều người khi mua đồ khô, cứ cho rằng đã là đồ khô rồi thì mua về để nơi khô ráo là được. Nhưng với khí hậu của Việt Nam, lúc mưa lúc nắng, nhiệt độ thất thường sẽ làm cho các loại hải sản khô bao gồm cá cơm khô sẽ dễ bị ẩm mốc và chuyển màu, không được giữ chất lượng tuyệt hảo như lúc mới mua về hay mới làm xong.

Vậy để bảo quản cá cơm khô luôn được ngon và không bị xuống màu khi mua về. Các bạn nên bảo quản cá cơm khô trong ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ thấp nhất là -18 độ C nhé. Các doanh nghiệp chuyên làm cá cơm khô xuất khẩu Nha Trang cũng vậy, khi họ làm xong thành phẩm cá cơm khô để xuất khẩu đi nước ngoài hoặc vận chuyển đến các tỉnh thành khác, cá cơm khô đều bảo quản ở các kho lạnh của nhà sản xuất.

ca-com-kho-rim

ca-com-kho-dac-biet
cá cơm khô đặc biệt Nha Trang

2.CÁ CƠM KHÔ NHA TRANG CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Cá cơm khô Nha Trang thì mình thấy rất nhiều loại: nào là cá cơm than, cá cơm ruồi, cá cơm mờm, cá cơm trổng, cá cơm săn, cá cơm trắng, cá cơm ngần… Vậy cá cơm khô loại nào ngon là câu hỏi được sự quan tâm của rất nhiều người, mình kể vài loại cá cơm khô đặc trưng phổ biến nhé:

2.1.Cá cơm mờm khô hay còn gọi là cá cơm sữa

Được xem là loại cá có giá thành cao nhất trong các loại cá cơm khô Nha Trang. Cá cơm mờm có chiều dài khoảng 2 cm và thân mình bằng que tăm hoặc có loại nhỏ như cây kim.

Cá cơm mờm khô có số lượng không nhiều, người làm cá cơm khô Nha Trang làm ra số lượng chỉ bán ở một vài tỉnh trong nước còn lại là xuất khẩu cho các mối lái.

Tuy cá cơm mờm sữa có kích thước vô cùng nhỏ bé như thế, nhưng giá trị dinh dưỡng từ cá cơm mờm sữa mang lại rất lớn. Vì vậy người Nhật và người Hàn Quốc luôn ưu tiên lựa chọn loại cá cơm sữa này trong các bữa ăn của mình.

ca-com-mom
cá cơm mờm
ca-com-kho-nha-trang
cá cơm khô Nha Trang
hải sản khô nha trang
cá cơm mờm rim

2.2 Cá cơm săn khô và cá cơm ruồi khô

Các loại cá cơm này có kích thước tầm 4m đến 7cm.  Loại cá cơm khô này có phần đầu nhỏ dẹt hai bên, mắt to và phần miệng hơi rộng. Phần lưng và bụng có vậy mỏng, vảy dày và khá nhỏ. Cá cơm săn và cá cơm ruồi đều có phần lưng màu xanh đen đậm.

Cá cơm săn và cá cơm ruồi khô thường có số lượng lớn nhất trong các loại cá cơm khô của Nha Trang. Để mua cá cơm khô, các bạn đi các cửa hàng hải sản khô hoặc chợ hải sản đều có bán, điều quan trọng chỉ là còn tươi mới và chất lượng ngon hay không.

ca-com-kho-nha-trang
cá cơm khô Nha Trang loại đặc biệt
ca-com-kho-nha-trang
cá cơm khô Nha Trang

2.3 Cá cơm trổng khô

Cá cơm trổng khô này số lượng cũng ít cũng như cá cơm mờm khô, chứ không nhiều như cá cơm ruồi hay cá cơm săn.

Cá cơm trổng khô thường được người dân mổ dọc bụng loại bỏ phần xương bên chính giữa thân rồi sau đó ướp 1 chút gia vị đem phơi khô

3.CÁ CƠM KHÔ NHA TRANG LÀM MÓN GÌ NGON?

Nói đến món ăn ngon được chế biến từ cá cơm khô, thì có lẽ rất rất nhiều món ăn ngon. Nhưng ấn tượng mình nhớ nhất về món cá cơm khô rim keo được ăn kèm với xôi. Là người dân Nha Trang có lẽ không ai mà không biết món xôi cá cơm nổi tiếng ở các góc đường 23/10 hoặc đường Ngô Sĩ Liên… Những hàng xôi cá cơm ở đây lúc nào cũng có khách xếp hàng chờ mua xôi cá cơm khô.

Với bí quyết rim món cá cơm khô đặc trưng của người dân xứ biển, món cá cơm khô kho rim keo đậm đà với vài trái ớt đỏ lẫn vào nhìn nồi cá cơm khô rim keo đã thấy vô cùng hấp dẫn.

Ngoài món khô cá cơm rim keo, cá cơm khô còn chế biến được rất nhiều món ăn ngon vô cùng hấp dẫn mà được nhiều bạn chia sẻ nào là cá cơm khô chiên giòn, gỏi cá cơm khô, cá cơm khô rim thịt ba chỉ…

ca-com-kho-rim
cá cơm khô rim chua cay

4. MUA CÁ CƠM KHÔ NHA TRANG Ở ĐÂU?

Cá cơm khô đều có bán ở các chợ truyền thống, nhưng các bạn có thể lựa chọn mua cá cơm khô chính gốc Nha Trang tại Cửa hàng SEAVY chuyên bán các loại hải sản khô, đặc sản Nha Trang Khánh Hòa chuyên cung cấp các loại cá cơm khô đặc biệt, chuyên hàng xuất khẩu. Các bạn đến Nha Trang có thể ghé đến địa chỉ của SEAVY , hoặc nếu các bạn ở xa cũng có thể mua cá cơm khô Nha Trang online bằng cách truy cập website: SEAVY.VN hoặc gọi điện  qua số hotline: 0985 559 677.

Mua cá cơm khô tại  SEAVY các bạn sẽ yên tâm:

♦Cá cơm khô được làm từ cá cơm sống khi vừa được được đánh bắt lên

♦Quy trình làm khô các theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là nguồn cá khô đủ điều kiện xuất khẩu đi nước ngoài.

♦Cá cơm khô Nha Trang được đóng gói bao bì cẩn thận, hút chân không kỹ càng để các bạn có thể mang đi nước ngoài.

♦Hàng cá cơm luôn tươi mới, được nhiều khách hàng lựa chọn mua làm quà cho gia đình bạn bè.

ca-com-kho
cá cơm khô
ca-com-kho-nha-trang
cá cơm khô Nha Trang

Qua bài chia sẻ, mình đã chia sẻ với các bạn những điều về khô cá cơm Nha Trang có những loại nào, địa chỉ mua cá cơm khô Nha Trang ở đâu. Ngày nay với phương tiện kết nối hiện đại, các bạn ở tỉnh xa cũng có thể ngồi nhà lựa chọn mua được khô cá cơm cho mình ngon và chất lượng rồi nhé.

Phạm Thị Kiều Vy 

wedsite: SEAVY.VN

Điện Thoại: 098 555 9677

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa:  Dacsankhanhhoa.org

Tìm hiểu thêm về tôi: phamthikieuvy.com

About Pham Thi Kieu Vy

Tôi viết những chia sẻ này với mong muốn giới thiệu với các bạn khắp mọi miền đất nước và khắp thế giới biết về đặc sản Khánh Hòa của quê hương tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *